Bộ Y tế: Dịch ở Hải Dương nguy cơ cao hơn Đà Nẵng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/02/2021 01:16 GMT+7

Ảnh minh họa - Dân trí

VTV.vn - Tỉnh Hải Dương nên mở rộng việc thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 nhưng phong tỏa trên diện hẹp.

Chiều 14/2, tại tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế và Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định: "Tình hình dịch bệnh tại Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng trước đây vì tốc độ lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng đào thải nhanh hơn. Tốc độ lây lan gấp 4 lần chủng cũ".

Hiện Hải Dương đã thực hiện Chỉ thị 16 tại Cẩm Giảng và thành phố Chí Linh, với 625 xã phường, thị trấn. 11/12 huyện, thị và thành phố của Hải Dương đã ghi nhận ca bệnh. Nhận định về tình hình dịch tại Hải Dương các chuyên gia lo ngại về việc tiếp tục xuất hiện các ca bệnh tại khu công nghiệp..

Trước băn khoăn của dư luận có hay không việc lây chéo trong cách ly tập trung, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Chưa đánh giá tổng thể, nhưng chúng tôi cho rằng có lây chéo trong các khu cách ly tập trung. Vì vậy phải giải tỏa ngay toàn bộ khu cách ly tại Trường nghề Việt Nam – Canada, xem xét đánh giá lại điểm cách ly ở Trường Trung học Chu Văn An".

Để siết chặt hơn nữa kỷ luật tại các khu cách ly tập trung, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị giao lại cho quân đội quản lý và vận hành; Quân khu 3 giúp Hải Dương về địa điểm cách ly của quân đội quản lý, nhất là những trường hợp F1 liên quan đến Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam và Công ty Kuroda Kagaku; đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tập huấn cho Bệnh viện dã chiến số 3 để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi thực tế yêu cầu.

Với việc chấp hành quy định cách ly tại các khu dân cư, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Công an cơ sở cần quản lý chặt chẽ để đảm bảo người dân cách ly tuyệt đối theo quy định của Bộ Y tế. Với các doanh nghiệp, Bộ trưởng đề nghị phải thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, vừa đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch. Bộ trưởng nhấn mạnh: Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng hỗ trợ Hải Dương, nhưng tỉnh cần phát huy hiệu quả hơn trong thực hiện phương châm "4 tại chỗ".

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định: Hải Dương chống dịch trên tinh thần vì Hải Dương và vì cả nước. Từ khi dịch bùng phát đến nay, toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt, phản ứng nhanh trước diễn biến của dịch bệnh, bám sát chiến lược Bộ Y tế: truy vết thần tốc, cách ly nhanh, phong tỏa gọn. Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 nay đã tăng lên 30.000 mẫu/ngày. 

Vấn đề lớn nhất hiện nay của Hải Dương là kiểm soát lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, tập trung chỉ đạo việc phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp.

Ông Phạm Xuân Thăng cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sẽ họp để đưa ra quyết định cụ thể, trên tinh thần áp dụng Chỉ thị 16 với quy mô rộng hơn để làm chậm sự lây lan của dịch, đẩy nhanh tiến độ dập dịch; đồng thời coi việc mở rộng phạm vi và đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm là yếu tố then chốt, ưu tiên tập trung cho các khu cách ly, lực lượng trực tiếp chống dịch và cho huyện Cẩm Giàng.

Đối với những vấn đề đặt ra trong việc tổ chức cách ly tập trung, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng thẳng thắn nhìn nhận thực tế, hiện có nơi việc chấp hành quy định cách ly tại các khu cách ly tập trung chưa tốt có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp F1 dương tính. Sắp tới, tỉnh sẽ thực hiện ngay các biện pháp chỉnh đốn lại việc cách ly trong các khu vực này. Cụ thể, giải tỏa ngay điểm cách ly tại Trường nghề Việt Nam - Canada và xem xét về địa điểm cách ly tại Trường Tiểu học Chu Văn An ngay trong ngày 15/2 để tiến hành giải tỏa hoặc giãn cách.

Ông Thăng cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tập huấn cho địa phương về việc cách ly để đảm bảo an toàn, hạn chế lây chéo; Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 hỗ trợ Hải Dương về địa điểm cách ly do quân đội tổ chức, đồng thời tăng cường lực lượng để quản lý các khu cách ly tập trung. Hải Dương sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử phạt mạnh những người không tuân thủ kỷ luật cách ly.

Về công tác điều trị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đề nghị Bộ Y tế bổ sung trang thiết bị y tế để nâng công suất Bệnh viện dã chiến 2 tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương lên 600 giường, trang bị cho Bệnh viện dã chiến số 3 để sẵn sàng vận hành khi cần thiết; đồng thời nhanh chóng hỗ trợ tỉnh thành lập 3 cơ sở xét nghiệm tại Chí Linh, Cẩm Giàng và Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, điểm "nóng" nhất hiện nay với Hải Dương là phòng dịch trong Khu công nghiệp, đặc biệt ở Cẩm Giàng – nơi có 60.000 công nhân, để duy trì "mục tiêu kép" vừa sản xuất, vừa chống dịch. Cùng với đó là việc tổ chức quản lý đảm bảo an toàn trong các khu cách ly tập trung và siết chặt quản lý tại các khu cách ly, phong tỏa...

Theo Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 16 giớ ngày 14/2, Hải Dương đã ghi nhận 461 trường hợp mắc COVID-19. Trong ngày 14/2, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 31 ca mắc mới, trong đó có 29 ca là F1 đã được cách ly tập trung, 2 trường hợp là người trong khu phong tỏa ở xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng. Đến nay, dịch đã lan ra 11/12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Toàn tỉnh có 13.821 trường hợp F1, trong đó 2.489 người đã hết thời hạn cách ly. Trong số 56.661 trường hợp F2, hiện đã có gần 28.000 trường hợp hoàn thành cách ly tại nhà. Tính đến thời điểm này, tỉnh Hải Dương đã lấy hơn 90.400 mẫu xét nghiệm; đã có 55 bệnh nhân khỏi bệnh, được ra viện.

Hà Nội, Hải Dương phát hiện thêm 33 ca mắc COVID-19 Hà Nội, Hải Dương phát hiện thêm 33 ca mắc COVID-19

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 14/2 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết: Phát hiện thêm 33 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hà Nội và Hải Dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước