Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm là do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thiên Hồng Phúc (Cty Thiên Hồng Phúc), huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cung cấp.
Trước đó, Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Cty Dechang Việt Nam) ký hợp đồng với Cty Thiên Hồng Phúc cung cấp khoảng 1.800 suất ăn cho công nhân, ăn hai ca một ngày gồm trưa và chiều.
Theo báo cáo từ Cty Dechang Việt Nam và Cty Thiên Hồng Phúc, ngày 15/5, Cty Thiên Hồng Phúc cung cấp 800 suất ăn chiều cho Cty Dechang Việt Nam là món mì quảng gà. Trong đó, 650 người ăn và 150 người không ăn. Do công nhân chia ra ăn lần lượt theo chuyền nên khi những người ăn trước xuất hiện các triệu chứng như nôn, buồn nôn, đau quặn bụng,... nghi ngờ ngộ độc thực phẩm thì những người còn lại không ăn.
Nguyên liệu thực phẩm được sơ chế, chế biến, nấu và phân chia suất ăn tại Cty Thiên Hồng Phúc. Món mì quảng gà dùng thịt gà tươi, không phải gà đông lạnh, nấu trong khoảng 40 phút rồi vận chuyển vào Cty Dechang Việt Nam.
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Hoàn.
Qua điều tra, xác minh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, Cty Thiên Hồng Phúc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký cung cấp suất ăn công nghiệp (quy mô phục vụ 350 suất/ngày), bản scan giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) cung cấp suất ăn công nghiệp (quy mô phục vụ 1.350 suất/ngày), giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP của 12 người, giấy khám sức khỏe, sử dụng nước giếng khoan để chế biến thực phẩm có kết quả kiểm nghiệm ngày 16/1.
Tuy nhiên, Cty Thiên Hồng Phúc không ghi chép sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn không đúng quy định của Bộ Y tế. Tại thời điểm làm việc, Cty Thiên Hồng Phúc đã ngưng việc chế biến thực phẩm, các thực phẩm tươi sống trong các tủ lạnh rau, củ, quả đều không còn.
Kiểm tra thực tế, trong tủ lạnh lưu mẫu thức ăn chỉ có 3 hộp inox lưu mẫu mì quảng, thịt gà, nước lèo được Cty Thiên Hồng Phúc dán niêm phong, ghi tên mẫu, thời gian lấy mẫu là 15h30 ngày 15/5, không lưu mẫu thức ăn ca trưa cùng ngày.
Về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, Cty Thiên Hồng Phúc cung cấp cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai các hợp đồng mua gà, trứng, mì quảng, bún, phở, hủ tíu, rau củ.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cũng đã lấy mẫu thực phẩm lưu tại Cty Thiên Hồng Phúc gồm mì quảng, nước lèo, thịt gà và bệnh phẩm của các bệnh nhân.
Ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Vũ Hoàn.
Trung tá Phan Đức Lý, Phó Đội trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Vũ Hoàn.
Qua đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai yêu cầu Cty Dechang Việt Nam tiếp tục theo dõi sức khỏe các công nhân bị ngộ độc, giám sát chặt chẽ việc cung cấp suất ăn của nhà thầu, xây dựng nhà ăn bảo đảm điều kiện ATTP.
Đối với Cty Thiên Hồng Phúc, cơ quan chức năng yêu cầu tạm ngưng chế biến, kinh doanh thực phẩm từ ngày 16/5 cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, tiếp tục phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai trong việc khắc phục hậu quả và xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Phòng Y tế huyện Trảng Bom tham mưu UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, truy xuất đối với cơ sở cung cấp thịt gà cho cty Thiên Hồng Phúc.
Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 16h30 ngày 17/5, ghi nhận 95 trường hợp nhập viện. Tình trạng sức khỏe các bệnh nhân đều ổn, 93 trường hợp đã xuất viện và theo dõi tại nhà, 2 trường hợp còn lại tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!