Cứ mỗi cuối tuần, chị Eiko và mẹ chồng người Việt lại cùng nhau đi chợ và nấu những món ăn ngon. Đây vừa là sở thích của hai mẹ con vừa là một hoạt động không thể thiếu trong gia đình chị.
"Tôi thích nhất những lúc được nấu ăn cùng mẹ, mặc dù tôi chưa nói được tiếng Việt nhiều nhưng mẹ vẫn cố gắng chỉ dạy cho tôi mọi việc" - chị Eiko Matsuo - người Nhật tại Hà Nội chia sẻ.
Sống tại Việt Nam được 7 năm nhưng chỉ từ khi kết hôn, chị Eiko mới có thể cảm nhận rõ nhất không khí đầm ấm trong bữa cơm gia đình Việt. Đặc biệt, từ một người Nhật chỉ ăn nước tương, giờ đây, chị đã có thể ăn mắm tôm, nước mắm cùng với một số loại rau thơm đặc trưng trong từng món ăn Việt.
Còn đối với một người Pháp lấy vợ Việt và chọn Việt Nam là nơi sinh sống như ông Jean Louis Valade, sự đa dạng và cách kết hợp trong các món ăn Việt Nam lại là điều khiến ông thích thú nhất. Với ông, bữa cơm gia đình vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần và là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt.
"Tôi học được sự quan tâm, sẻ chia trong bữa cơm gia đình Việt. Ví dụ như mỗi khi chúng tôi về thăm mẹ vợ, mẹ thường làm những món ăn chúng tôi thích và mọi người cùng ngồi ăn chung với nhau rất vui. Bà nói với tôi những món này phải ăn khi họp gia đình thì mới có ý nghĩa" - ông Jean Louis Valade - người Pháp tại Hà Nội chia sẻ.
Dù là trong gia đình đa văn hóa hay gia đình Việt Nam, một bữa cơm ngon cũng vẫn chính là sợi dây kết nối các thành viên trong gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!