Cá chết, người nuôi thiếu vốn tái sản xuất trầm trọng

Thanh Phong, Lý Sơn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 10:38 GMT+7

VTV.vn - Sau khi hơn 1.000 tấn cá lồng bè chết tại tỉnh Đồng Tháp và tỉnh An Giang, các hộ nuôi cá trắng tay chỉ trong “tích tắc”, việc tái sản xuất gần như không thể.

20 năm nuôi cá lồng bè, chưa bao giờ ông Đỗ Thành Thi (xã Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang ) lại gặp khó khăn như hiện nay. Sau gần 1 năm thả nuôi 6 bè cá he, mè vinh nhưng bị mất trắng, gần 600 triệu đồng tích góp cả đời cùng với 200 triệu đồng ông Thi vay ngân hàng chỉ trong phút chốc “trôi theo dòng nước”.

Giống như ông Thi, cá chết, không những trắng tay, chị Nguyễn Thị Phượng còn gánh món nợ ngân hàng và tiền thức ăn hơn 600 triệu đồng.

Chị Phượng cho biết: “Tôi đã vay 450 triệu đồng và mượn đất của mẹ cha để vay vốn nuôi cá. Bây giờ cá chết hết rồi, tôi cũng không có tiền để nuôi lại nữa”.

Một số hộ tại đây may mắn còn sót lại chút ít cá trong bè. Để đảm bảo số cá ít ỏi đó không bị chết tiếp, họ phải di dời lồng bè đến nơi khác nhưng việc đó hiện tại là không thể vì chi phí cao.

Đầu tư gần như toàn bộ tài sản vào các bè cá, người nuôi phụ thuộc hoàn toàn vào sự may rủi bởi từ trước đến nay, bảo hiểm nông nghiệp không được triển khai (Năm 2015, Bộ Tài Chính đã đề nghị Chính phủ dừng thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đối với thủy sản). Không có bảo hiểm, nguyên nhân cá chết đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng, đã hơn nửa tháng trôi qua, người nuôi cá vẫn chưa nhận được đền bù hay hỗ trợ chính thức nào; các bè cá đang tiếp tục bị bỏ không.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước