Cà Mau: Người dân bị mất sinh kế do sạt lở bờ biển

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/11/2022 21:06 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, tình trạng sạt lở càng diễn ra nghiêm trọng hơn. Ở nhiều điểm, sóng biển đã cuốn trôi vuông nuôi tôm của người dân.

Khu vực cửa biển Bồ Đề đến cửa biển Láng Cháo thuộc xã Tam Giang Tây, Ngọc Hiển, Cà Mau có chiều dài đường bờ biển hơn 9km.

Các đợt thủy triều diễn ra dồn dập, dữ dội, sóng biển ngày càng lấn sâu vào khu vực nuôi trồng thủy sản của người dân.

Chỉ trong 1 đêm, vuông nuôi tôm được đầu tư hơn 1 tỷ đồng của gia đình chị Trần Thị Vân đã bị sóng biển đánh tan.

"Gia đình coi như bị mất trắng, không vớt vát được gì, sóng biển mạnh quá, cuốn đi hết" - chị Vân nói.

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 6 cho đến nay, tình trạng sạt lở bờ biển dọc theo xã Tam Giang Tây diễn ra dữ dội hơn, sóng biển xâm thực vào đất liền từ 30 đến 50m. 5 vuông nuôi tôm cua đã bị cuốn trôi, 16 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, 5 gia đình phải chuyển đi nơi khác.

Trong số 254km bờ biển của tỉnh Cà Mau, hiện có 189km bị sạt lở, một số đoạn sụt lún, trong đó 19km phải xử lý khẩn cấp. Từ năm 2015 đến nay, hơn 2.000 ha rừng phòng hộ đã bị sóng biển cuốn trôi, mất khả năng chống đỡ thiên tai.

Ngoài những thiệt hại về sản xuất, sóng biển xâm thực cũng làm hư hỏng nhà cửa người dân. Gia đình chị Trần Thị Vân trở thành hộ dân thứ 6 ở vùng cửa biển Bồ Đề xã Tam Giang Tây phải dời đi nơi khác.

Giấc mộng đổi đời từ việc nuôi trồng thủy sản đối với nhiều gia đình ở vùng biển của tỉnh Cà Mau trở nên khó khăn, khi tình trạng sạt lở bờ biển đang diễn ra phức tạp như hiện nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước