Các bến xe có thể đấu thầu luồng tuyến xe khách

Chí Trung - Nguyễn Phương-Thứ năm, ngày 02/04/2015 11:26 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu, bản quy hoạch luồng tuyến xe khách cần được xây dựng chậm nhất trong quý 3 năm nay. Đồng thời, các bến xe có thể đấu thầu các luồng tuyến.

Lãnh đạo Bộ GTVT vừa có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để tìm giải pháp khắc phục những bất hợp lý tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội.

Bến xe Nước Ngầm là bến xe được xã hội hóa thứ hai của Hà Nội sau bến xe Lương Yên. Đại diện đơn vị này cho biết, trong 10 năm trở lại đây, hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp không cao là do chưa có xác định được rõ ràng về luồng khách và số lượng xe ra vào bến.

Ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm, Hà Nội cho biết: “Khó khăn chỉ vì ít xe vào bến. Theo quan điểm của tôi, điều này là do cơ quan quản lý chưa thực hiện đúng quy hoạch luồng tuyến đã được ban hành”.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng thừa nhận, hiện các luồng tuyến xe khách ra vào bến xe trên địa bàn thành phố mới chỉ được định hướng chứ chưa có quy hoạch cụ thể.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói: “Vì trên địa bàn thành phố, kinh tế phát triển rất nhanh, nhu cầu đi lại của người dân thay đổi liên tục nên hàng năm chúng tôi đều có quy hoạch, định hướng…”.

Tại buổi làm việc, các bên cũng đã chỉ ra, việc chưa có quy hoạch luồng tuyến dẫn đến tình trạng có bến thì chưa hoạt động hết công suất, có bến thì quá tải.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nói: “Quy hoạch phải chi tiết, chứ không phải như Viện chiến lược đưa ra quy hoạch định hướng. Không thể có chuyện định hướng được, mà phải phải rất cụ thể nếu không rất dễ xảy ra cơ chế xin - cho”.

Đồng tình với ý kiến này, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói: “Nếu bến xe Mỹ Đình đông quá thì phải điều tiết sang Nước Ngầm, phải mạnh dạn làm, bến xe phía Nam nhiều quá cũng phải điều tiết lại. Tất cả thuộc thẩm quyền của Sở về điều tiết luồng tuyến”.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu, bản quy hoạch lại luồng tuyến xe khách trên địa bàn Thành phố Hà Nội cần được xây dựng chậm nhất trong quý 3 năm nay. Đồng thời, các bến xe có thể đấu thầu các luồng tuyến xe khách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước