Các địa phương sẵn sàng ứng phó nguy cơ mưa lũ sau bão số 4

Khuất Minh, Quang Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 04/10/2015 12:41 GMT+7

Quảng Ninh chủ động trước bão số 4, sau khi hứng chịu trận lũ lịch sử. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

VTV.vn - Sáng nay (4/10), Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai Trung ương đã tổ chức họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh và đối phó với mưa sau bão.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày qua, bão số 4 luôn đạt cấp 13. Đây đang là thời điểm bão mạnh nhất và khi đổ bộ vào bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, bão suy yếu dần.

Tuy nhiên, chiều tối nay (4/10), bão sẽ cách Quảng Ninh từ 40 - 60km nên Quảng Ninh sẽ có mưa to và rất to. Dự báo, lượng mưa trong hai ngày (4 – 5/10) tại đây sẽ vào khoảng 100 - 200 mm.

Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai cho biêt, để phòng tránh bão số 4, tại các địa phương hiện đã thu hoạch được phần lớn các vựa lúa chính tránh thiệt hại khi bão vào.Tất cả các phương tiện tàu thuyền tại đảo Hoàng Sa cũng đã đều được tránh trú an toàn.

Tuy nhiên, trên vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ vẫn còn một số tàu thuyền chưa vào hết. Trước tình hình này, văn phòng Ban Chỉ đạo đã có công điện thông báo tình hình bão ngay trong sáng nay cho các địa phương để có phương án chủ động đối phó, tránh tình trạng chủ quan khi bão không vào trực tiếp. Ba tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng phải chú ý sẽ có mưa và dông lốc cục bộ.

Ban Chỉ đạo đặc biệt lưu ý, tỉnh Quảng Ninh sẽ phải dựa vào tình hình thời tiết thực tế để chủ động điều phối cấm biển và tàu cá, tàu du lịch và tàu vận tải nhỏ từ bây giờ đến trưa ngày 5/10. Các địa phương vùng đồng bằng Bắc Bộ có lịch tiêu nước hợp lý.

Tính đến 6h sáng nay, lực lượng Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn khoảng 65.000 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, với gần 300.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Tổng cục Thủy lợi cũng cho biết, các tuyến đê từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đang được đảm bảo an toàn, một số tuyến đê biển, đê cửa sông đang thi công thuộc tỉnh Nam Định, Thanh Hóa đã được các địa phương chủ động triển khai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước