Cách ly phòng dịch COVID-19: Quy định nghiêm cũng chưa đủ!

Quách Hằng, Vũ Em, Nguyễn Điền-Thứ tư, ngày 02/12/2020 12:14 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau 2 ca mắc COVID-19 mới tại TP.HCM, 52 căn nhà khu vực các bệnh nhân ở bị phong tỏa, 196 người phải cách ly là hệ quả của việc vi phạm quy định cách ly.

Siết chặt cách ly, áp dụng quy định phòng dịch nghiêm ngặt nhưng quan trọng nhất chính là ý thức của mỗi người trước COVID-19.

Cách ly phòng dịch COVID-19: Quy định nghiêm cũng chưa đủ! - Ảnh 1.

Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines đã bị yêu cầu ngưng hoạt động sau khi 1 tiếp viên bị lây nhiễm COVID-19 từ đây. Ảnh: TTXVN

Hai ca bệnh mới lây lan trong cộng đồng tại TP.HCM cũng gây ra nỗi lo lắng không nhỏ cho mọi người. Đi qua khoảng thời gian lo lắng đó, chính chúng ta mới thấy quý giá khoảng thời gian bình yên khi dịch bệnh được kiểm soát. Vì thế, hơn lúc nào hết, ý thức của người dân lại được đề cao.

Như Bộ Y tế đã công bố chiều 1/12, tại TP.HCM đã có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng là bệnh nhân 1348 và 1349.

Lúc này, các biện pháp tăng cường truy vết khoanh vùng cách ly đang được TP.HCM triển khai khẩu trương. Việc xét nghiệm những người tiếp xúc gần các ca bệnh cũng đã được thực hiện, 56 căn nhà, nơi ở của 2 ca bệnh mới đã được chính quyền địa phương thực hiện phong tỏa, cách ly để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Phong tỏa 56 căn nhà liên quan ca bệnh 1348 và 1349

Từ tối 1/12, UBND Quận 6 đã phong tỏa 52 căn nhà khu vực hẻm 106 đường Bình Tiên đến đường Phạm Phú Thứ, với 196 người. Đây là con hẻm có nhà của bệnh nhân 1348, cháu của bệnh nhân 1347.

Cách ly phòng dịch COVID-19: Quy định nghiêm cũng chưa đủ! - Ảnh 2.

Người dân trong hẻm bị phong tỏa được cung cấp đồ ăn, thức uống hàng ngày. Ảnh: PLO

Hiện lực lượng chức năng đang túc trực liên tục để kiểm soát nghiêm ngặt mọi hoạt động ở đây. Ngoài ra, khu vực này con được trang bị đầy đủ đồ khử khuẩn, khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ

Người dân ở đây được các mạnh thường quân hỗ trợ đồ ăn các bữa. Đồ ăn trước khi chuyển vào đều phải xịt khử khuẩn.

Cách đó khoảng 2 km, trên đường Hoàng Lê Kha, vì đây là nơi ở của bệnh nhân 1349, học sinh của bệnh nhân 1347. Đến nay, tổng số mẫu đã lấy ở trên địa bàn quận là 329, ngoài ra, trên địa bàn đang cách ly tập trung 23 người.

Đến thời điểm này, có thể thấy là nguồn lây COVID-19 đã được xác định rõ. Ca bệnh 1342 là tiếp viên hàng không trong quá trình cách ly tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines đã có tiếp xúc gần với đồng nghiệp ở đoàn bay khác mà sau đó được công bố là ca bệnh 1325.

Sau đó, bệnh nhân 1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã vi phạm tự ý tiếp xúc với 3 người khác, trong đó một là bệnh nhân 1347.

Các cơ quan chức năng đã xác định bệnh nhân 1342 đã có những vi phạm cách ly và sẽ bị xử lý nghiêm. Còn hiện tại, các biện pháp siết chặt các điểm cách ly đã được triển khai.

Siết chặt các điểm cách ly

Điểm cách ly của Vietnam Airlines đã chính thức được Sở y tế TP.HCM đóng cửa. Tất cả nhân viên tại đây đã được đưa về Trung tâm cách ly ở Củ chi để thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, đây là giải pháp siết chặt việc cách ly, bởi sự việc vừa rồi cho thấy tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines, các quy định thực hiện cách ly đã không được tuân thủ nghiêm túc.

Cách ly phòng dịch COVID-19: Quy định nghiêm cũng chưa đủ! - Ảnh 3.
Cách ly phòng dịch COVID-19: Quy định nghiêm cũng chưa đủ! - Ảnh 4.

Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines. Ảnh: TTXVN

Tại khu vực nhà trọ của bệnh nhân 1342 cũng đã được giám sát chặt. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết việc cách ly tại nhà đòi hỏi người dân hợp tác với chính quyền và tự giác theo bản cam kết quy định bởi đã có những quy định chế tài cụ thể xử lý.

Ngoài việc khoanh vùng giám sát, TP.HCM hiện cũng đang tăng cường xét nghiệm với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Theo quy định về phòng, chống COVID-19, những người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng. Người nào không tuân thủ quy định về cách ly có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác. TP.HCM đang nghiên cứu các hình thức xử lý vi phạm các trường hợp không tuân thủ cách ly.

Không chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh còn phức tạp

Trong lúc này, ngoài siết chặt tại các điểm cách ly, Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết sẽ quyết tâm không để dịch xâm nhập vào khu vực bệnh viện. Theo đó, các tất cả các bệnh viện phải duy trì và củng cố hoạt động kiểm soát tất cả người đến, bao gồm người bệnh, thân nhân, nhân viên bệnh viện và dịch vụ thuê ngoài... Bên cạnh đó, các quy định như mang khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt, sát trùng khai báo y tế phải thực hiện đầy đủ.

Trong khi đó, ngành chức năng cũng kiêu gọi việc chủ động ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bằng các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng để ngăn dịch lây lan.

Ngay khi xác định có ca bệnh tại TP.HCM, một số chợ dân sinh đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát để nhắc nhở người vào chợ phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch nơi công cộng. Những trường họp không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối không cho vào chợ.

Tại các trạm xe bus, một trong 5 điểm công cộng người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang, hiện nay cũng đang được thực hiện nghiêm túc.

Khu vực ngã tư Thủ Đức TP.HCM, tại những trạm xe bus, người dân đã tích cực hơn trong công tác phòng chống dịch, người đón xe đều chấp hành đeo khẩu trang tại đây.

Trong khi đa số người có ý thức cao trong việc phòng chống dịch, tuân thủ các quy định tại các nơi công cộng thì vẫn còn nhiều người chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, kể cả khi nghe thông tin có ca dịch trong thành phố.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn, chỉ đạo các sở, ngành, UBND 24 quận, huyện yêu cầu không được chủ quan phòng chống COVID-19, trong đó, đề nghị người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến các địa điểm công cộng; hạn chế tụ tập đông người.

Ngoài ra, Nghị định 117 cũng quy định rõ, bắt đầu từ 15/11, những trường hợp vi phạm không thực hiện việc đeo khẩu trang theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, dù chế tài xử phạt mạnh thế nào nhưng hiệu quả của công tác phòng chống dịch vẫn là từ ý thức chấp hành của mỗi người dân.

Sau trường Tiểu học, hàng loạt trường Đại học cho sinh viên nghỉ vì COVID-19 Sau trường Tiểu học, hàng loạt trường Đại học cho sinh viên nghỉ vì COVID-19 Bé trai 1 tuổi mắc COVID-19 được người thân đưa đi chơi nhiều nơi Bé trai 1 tuổi mắc COVID-19 được người thân đưa đi chơi nhiều nơi Đà Nẵng cách ly nhiều trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 1347 Đà Nẵng cách ly nhiều trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 1347

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước