Cách phòng tránh dông sét vào mùa mưa

Hoàng Nam - Văn Hiệu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 26/05/2015 14:14 GMT+7

VTV.vn - Hiện đang vào mùa mưa dông ở Việt Nam. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể gặp phải dông sét, tuy nhiên đa phần người dân chưa biết cách nhận biết và phòng tránh.

Dông sét thường xảy ra từ tháng 4 đến hết tháng 10 hàng năm. Khi sét đánh xuống, dòng điện có thể lên tới hàng trăm kAmper. Nguy hiểm nhất là bị sét đánh trực tiếp sẽ gây chết người. Sét có thể đánh vào người đứng gần hay tiếp xúc với vật bị sét đánh.

Khi đang ở nơi không an toàn, người dân cần phải để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió. Nếu xảy ra hiện tượng sét, sẽ thấy tia chớp lóe lên ở một điểm nào đó trên bầu trời, sau đó là tiếng sấm kèm theo. Nếu khoảng thời gian giữa lúc có chớp đến lúc nghe thấy sấm càng ngắn, sét sẽ xuất hiện ở vị trí càng gần, tức là mức độ nguy hiểm tăng. Khi đó cần nhanh chóng tìm cách tránh sét.

Nếu bạn đang ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước. Với những người đang ở ngoài trời cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, không nên ở gần những nơi ẩm ướt và có nước, tìm chỗ thật khô ráo, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, cuốc, liềm, xe đạp, xe máy...

Người dân cũng cần lưu ý tránh xa các đường dây điện. Tuyệt đối không dùng điện thoại khi dông tố ập tới, phòng chập điện, sét đánh. Sau khi nghe tiếng sét 30 phút, có thể trở lại làm việc bình thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

sét đánh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước