"Cạm bẫy" tuyển cộng tác viên chốt đơn ảo, có cả bộ phận "giết khách''

PV Chuyển động 24h-Chủ nhật, ngày 10/07/2022 19:56 GMT+7

VTV.vn - Riêng trong tháng 2/2022, dù mới có 40 bị hại đến Công an quận Hoàn Kiếm khai báo nhưng số tiền nạn nhân bị chiếm đoạt đã hơn 5 tỷ đồng.

VTV News đã phản ánh về hình thức tuyển dụng cộng tác viên chốt đơn ảo. Điều đáng nói, mặc dù không biết người thụ hưởng là ai nhưng những người tham gia lại dễ dàng chuyển tiền cho đối các đối tượng với số tiền rất lớn, có thể lên đến vài trăm triệu đồng. Đương nhiên, người tham gia không hề biết rằng mình sẽ bị mất tiền và họ càng không thể biết, đằng sau những cơ hội việc làm dễ dàng ấy lại là cả 1 đường dây lừa đảo quy mô rất lớn có trụ sở tại nước ngoài, và cũng do người nước ngoài cầm đầu.

Tuyển cộng tác viên chốt đơn hàng, tăng tương tác với nguyên tắc là nạp tiền trước, rút tiền sau. Việc tưởng dễ nhưng lại khó bởi bạn sẽ phải xoay xở hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng một cách chóng vánh để chuyển ngay cho người tuyển dụng. Một công việc chứa đựng đầy nghi vấn mà ai tỉnh táo cũng có thể nhận ra.

''Thứ nhất là tiền hoa hồng quá nhiều 20% mỗi đơn hàng. Chẳng có công việc nào hời đến như thế cả. Người giới thiệu làm việc mình cũng không biết mặt mũi người ta. Đó là điểm nghi ngờ thứ hai. Điểm nghi ngờ thứ ba đó chính là bất kì công ty đàng hoàng nào khi thanh toán qua đơn hàng phải là thanh toán qua công ty. Tài khoản mình chuyển tiền là tài khoản của công ty, chứ đằng này lại là chuyển cho cá nhân'', người nhà nạn nhân bị lừa chốt đơn ảo cho biết.

Cạm bẫy tuyển cộng tác viên chốt đơn ảo, có cả bộ phận giết khách - Ảnh 1.

Người ở ngoài thì có thể phân tích rành rọt như vậy nhưng với những người đã lỡ tham gia, bị các đối tượng lừa đảo dẫn dắt, thuyết phục ngay từ đầu thì việc tỉnh táo gần như không thể bởi họ bị cuốn vào một thứ gọi là trò chơi tâm lý.

Không nạp tiền tiếp thì sẽ mất hết và nếu quá thời gian chuyển tiền sẽ không được xác nhận dù có van xin cũng không được đồng ý. Lúc này, người tham gia chỉ còn 1 lựa chọn duy nhất là đã đâm lao thì phải theo lao. Không nạp cũng mất tiền mà nạp tiếp thì lại càng mất nhiều tiền hơn. Có trường hợp đã từng bị bắt ép tham gia vào đường dây lừa đảo như thế.

Người từng tham gia đường dây lừa đảo chốt đơn ảo cho biết:''3 đơn đầu tôi sẽ ném cho bạn đơn vừa với số tiền bạn làm được. Đến đơn thứ 4 ép cho họ nạp tiền, đơn thứ 5 cũng ép cho họ nạp tiền. Bài chơi đòn tâm lý dễ ấy mà. Tham thì thâm thôi''.

Cũng vì tham lừa được thêm nhiều người, một số đối tượng tham gia vào đường dây lừa đảo việc làm qua mạng có trụ sở ở Campuchia đã bị sa lưới. Chỉ riêng trong tháng 2 năm nay, dù mới có 40 bị hại đến Công an quận Hoàn Kiếm khai báo nhưng số tiền nạn nhân bị chiếm đoạt đã hơn 5 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, đường dây này phân thành 5 cấp hoạt động từ F1 đến F5. Cao nhất là đối tượng cầm đầu, phía sau là các đối tượng quản lý tiền thu chi, quản lý nhân viên. Đông đảo nhất là cấp cuối chính là những người được giao nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, được chúng gọi là bộ phận "giết khách".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước