Camera "phạt nguội" - "liều thuốc" hiệu quả xử lý vi phạm giao thông

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/01/2021 10:11 GMT+7

VTV.vn - Lắp đặt camera "phạt nguội" trên toàn quốc sẽ là "liều thuốc" điều trị hiệu quả hành vi cố tình vi phạm luật giao thông.

Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là một nội dung của công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Việc phân công quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin bằng hệ thống camera giám sát đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho lực lượng CSGT kiểm soát trật tự an toàn giao thông, ngăn ngừa tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, còn giúp lực lượng chức năng khác giám sát việc bảo đảm an ninh, theo dõi, phát hiện đối tượng phạm tội trên địa bàn.

Camera phạt nguội - liều thuốc hiệu quả xử lý vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Hệ thống camera giám sát đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho lực lượng CSGT

Máy nhận diện các trường hợp xe vi phạm trên cao tốc sẽ ghi lại các vi phạm và truyền về máy nhận diện ở điểm cuối trên cao tốc để xử lý vi phạm. Nhiều trường hợp vi phạm giao thông, khi bị xử phạt đều được cho xem lại lỗi vi phạm của mình tại điểm vi phạm, ngày giờ. Hay những trường hợp xe che biển số cũng sẽ bị hệ thống camera hiện đại phân tích để nhận diện biển số xe vi phạm.

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, một số tuyến cao tốc và quốc lộ đã được lắp đặt camera theo dõi và xử lý vi phạm như cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Thời gian vừa qua, hệ thống camera đã xử phạt trên 120.000 trường hợp vi phạm và được đánh giá là hệ thống hiện đại nhất được sử dụng hiện nay.

Có thể nhận thấy hiệu quả của việc lắp đặt camera "phạt nguội" trên toàn quốc sẽ là "liều thuốc" điều trị hiệu quả hành vi cố tình vi phạm luật giao thông khi không có lực lượng chức năng, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Việc tăng cường "phạt nguội", hạn chế xử phạt thủ công sẽ đảm bảo được sự minh bạch trong xử phạt và nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông.

Trong giai đoạn từ nay đến 2025, Bộ Công an cho biết sẽ ưu tiên ứng dụng công nghệ, để đổi mới cách xử lý, giám sát vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc.

Hệ thống camera sẽ được kết nối từ Bộ Công an đến các địa phương và sẽ trở nên hữu ích trong việc xử lý vi phạm về an toàn giao thông và các lĩnh vực khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước