Cận cảnh kho lạnh đặc chủng sẵn sàng để bảo quản vaccine Pfizer

Nguyễn Sơn-Thứ hai, ngày 14/06/2021 19:20 GMT+7

VTV.vn - Với 3 kho lạnh âm sâu đặt tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, hệ thống tiêm chủng VNVC có thể bảo quản 3 triệu liều vaccine Pfizer trong cùng một thời điểm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech. Dự kiến lô vaccine Pfizer đầu tiên sẽ về đến Việt Nam vào quý 3 năm nay. Dù có hiệu quả cao trong công tác phòng chống COVID-19 nhưng điều kiện bảo quản của loại vaccine này cũng hết sức đặc biệt.

Bảo quản và vận chuyển trong môi trường siêu lạnh từng là trở ngại lớn cho vaccine Pfizer. Điều này ảnh hưởng đến việc phân phối vaccine và khả năng tiếp cận của người dân, bởi không phải nước nào hay địa phương nào cũng có sẵn kho siêu lạnh. Tuy nhiên với 3 kho lạnh âm sâu đặt tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, hệ thống tiêm chủng VNVC có thể bảo quản 3 triệu liều vaccine Pfizer trong cùng một thời điểm. Đơn vị này cũng đã sẵn sàng các trang thiết bị vận chuyển để đảm bảo có thể tiêm chủng cho người dân trong điều kiện tốt nhất.

Cận cảnh kho lạnh đặc chủng sẵn sàng để bảo quản vaccine Pfizer - Ảnh 1.

Các kho lạnh âm sâu của VNVC có thể bảo quản tốt 3 triệu liều vaccine Pfizer

Để đảm bảo cho các kho lạnh âm sâu hoạt động ổn định, hệ thống điện cung cấp năng lượng cho các kho lạnh này cũng được thiết kế với nhiều tính năng an toàn. Ngoài 2 nguồn điện lưới quốc gia riêng biệt, kho lạnh còn được trang bị 1 máy phát điện công suất lớn, ngay sau khi xảy ra mất điện, máy phát sẽ tự động hoạt động giữ cho nhiệt độ trong kho luôn ổn định. Bất kỳ sự cố nào xảy ra cũng được cảnh báo bằng nhiều hình thức khác nhau.

Theo kết quả đàm phán của Bộ Y tế Việt Nam, nhà sản xuất vaccine Pfizer có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 31 triệu liều vaccine, trong đó 15,5 triệu liều cung cấp trong quý 3/2021 và nửa còn lại cung cấp trong quý 4/2021. Dù hiện nay đã có 36 đơn vị được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhập khẩu, bảo quản vắc xin, tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, với những loại vaccine có điều kiện bảo quản đặc biệt như Pfizer rất ít đơn vị có khả năng nhập khẩu.

Pfizer là vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện để phòng chống dịch, sau vaccine của AstraZeneca, vaccine Sputnik V, vaccine của Sinopharm. Theo Bộ Y tế, lô vaccine Pfizer đầu tiên có thể về Việt Nam trong thời gian từ nay đến tháng 7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước