Cẩn trọng khi di chuyển trong điều kiện có băng tuyết

Thu Hường (Ban Thời sự) - Ảnh: TTXVN-Thứ ba, ngày 12/01/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sáng ngày 11/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa, ô tô, xe máy và thậm chí là cả người đi bộ đều có thể bị trượt nếu chỉ cần có chút bất cẩn.

Hiện nay, 2 tỉnh Lào Cai, Lai Châu đã cấm nhiều tuyến đường có băng tuyết để đảm bảo an toàn giao thông.

Những ngày này băng tuyết xuất hiện ở nhiều khu vực vùng cao, đặc biệt như ở thị xã Sa Pa của Lào Cai. Việt Nam hiếm khi có băng tuyết thế này thế nên là điểm du lịch này đang rất hút khách. Tuy nhiên, du khách cũng cần hết sức lưu ý, nhiều tuyến đường tại những khu vực này, ô tô, xe máy bị trơn trượt, không thể di chuyển.

Cẩn trọng khi di chuyển trong điều kiện có băng tuyết - Ảnh 1.
Cẩn trọng khi di chuyển trong điều kiện có băng tuyết - Ảnh 2.

Sáng ngày 11/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa, ô tô, xe máy và thậm chí là cả người đi bộ đều có thể bị trượt nếu chỉ cần có chút bất cẩn. Dù không gây thiệt hại về người, tuy nhiên, va chạm này có thể rất khó để khắc phục do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở và dịch vụ sửa chữa thì không hề thuận tiện.

Không thể tiếp tục di chuyển, nhóm du khách đến từ Hà Nội đã phải dừng lại, đốt lửa sưởi ngay giữa đỉnh đèo. Có thể vẫn chưa thực sự hài lòng vì chưa được tận mắt ngắm tuyết, tuy nhiên, an toàn vẫn là quan trọng nhất.

Cẩn trọng khi di chuyển trong điều kiện có băng tuyết - Ảnh 3.
Cẩn trọng khi di chuyển trong điều kiện có băng tuyết - Ảnh 4.

Băng phủ kín mặt đường đoạn đèo Ô Quy Hồ thuộc địa phận tỉnh Lai Châu đi Sa Pa. Ảnh: TTXVN.

Những biển cảnh báo nguy hiểm đã được đặt ở nhiều vị trí. Lực lượng chức năng cũng sớm có mặt để cảnh báo, phân luồng và hỗ trợ người dân. Du khách và nhân dân lưu ý khi di chuyển bằng ô tô, xe máy cần bật đèn chiếu gần, cần chú ý quan sát gương cầu lồi tại các khúc cua; lái xe ở tốc độ an toàn và giữ khoảng cách với xe phía trước lớn hơn so với bình thường.

Ủy ban ATGT quốc gia khuyến cáo người dân nên hạn chế hoặc không di chuyển khi đường đóng băng. Tại Việt Nam, hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp không phù hợp khi để đi trên đường đóng băng. Nếu buộc phải chạy xe khi trời băng tuyết, lái xe cần sử dụng đèn pha, đèn sương mù, đèn gầm, đặc biệt chú ý tại các đoạn đường cong cua, đèo dốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước