Cách đây hơn 10 ngày, một bệnh nhân nam 44 tuổi ở huyện Krông Pắc đã ăn tiết canh và tham gia mổ lợn cùng với nhiều người tại một đám giỗ. Sau khi ăn khoảng 5 tiếng, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao liên tục, đau đầu, đau bụng, ù tai. Sau 3 ngày điều trị tại nhà, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, qua khai thác tiền sử, các biểu hiện của bệnh, các bác sĩ đã làm xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não mũ do liên cầu lợn.
Mặc dù đã được cảnh báo nguy cơ mắc khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh và thịt lợn tái, sống song trung bình mỗi năm tỉnh Đắk Lắk đều ghi nhận 5 đến 7 trường hợp mắc bệnh. Đa phần bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch và nếu điều trị khỏi cũng để lại di chứng nặng nề.
Các bác sỹ cho biết, 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn là do ăn tiết canh. Bệnh này hiện chưa có vaccine điều trị. Vì vậy, để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các nội tạng động vật chưa được nấu chín; những người chăn nuôi, chế biến gia súc nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái, sống. Và khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!