Cảnh giác dịch vụ lừa đảo xóa nợ xấu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 18:18 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người mong muốn được xoá thông tin nợ xấu để trên hệ thống thông tin tín dụng quốc gia để có thể tiếp tục vay vốn làm ăn nên đã bị những đối tượng xấu lừa.

Nợ xấu là khái niệm đề cập các khoản nợ khó đòi khi người vay không có khả năng trả nợ như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Nếu chúng ta vướng phải nợ xấu thì không thể vay vốn tại các ngân hàng, không thể sử dụng thẻ tín dụng, có nguy cơ bị mất tài sản bảo đảm khi vay thế chấp. Chính vì vậy, không ít người dân thiếu hiểu biết thường tìm mọi cách để xóa nợ xấu. Lợi dụng tâm lý này, các đối tượng lừa đảo đã giăng bẫy nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cần vốn kinh doanh, cách đây ít lâu, một người đàn ông đã thế chấp 1 thửa đất để vay gần 28 tỷ đồng tại 1 ngân hàng. Do không có khả năng chi trả đúng thời hạn, ông đã bị phía ngân hàng chuyển vào nhóm nợ xấu. Đang lo chưa biết xử lý thế nào, ông được 1 đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng, tiếp cận. Đối tượng này cam kết, có khả năng giải quyết nợ xấu và có thể giúp ông rút được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về với chi phí 6 tỷ đồng. Để tạo lòng tin, đối tượng đã cho ông xem thẻ ngân hàng. Đồng thời yêu cầu ông chuyển trước khoản phí hơn 1,7 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền của nạn nhân, đối tượng đã cắt đứt liên lạc. Và cách đây ít lâu, đối tượng lừa đảo này đã bị Tòa án tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác dịch vụ lừa đảo xóa nợ xấu - Ảnh 1.

Các đối tượng lừa đảo đã lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội với những lời quảng cáo nhận xóa nợ xấu, hỗ trợ vay tiền ngân hàng.

Cũng mong muốn được xóa thông tin nợ xấu để trên hệ thống thông tin tín dụng quốc gia để có thể tiếp tục vay vốn làm ăn, một người thanh niên đã thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội để tìm kiếm thông tin. Anh kể lại, bản thân đã nhận được khá nhiều lời mời chào, cam kết xóa nợ xấu. Nhưng thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo.

Cơ quan công an khuyến cáo, lợi dụng sự nôn nóng, muốn tiếp tục được vay khi vẫn còn đang nợ và sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng lừa đảo đã lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội với những lời quảng cáo nhận xóa nợ xấu, hỗ trợ vay tiền ngân hàng. Khi tiếp cận được các nạn nhân, chúng sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của bị hại và đưa ra mức giá dịch vụ từ vài trăm, đến hàng tỷ đồng để xóa và che nợ xấu. Tinh vi hơn, nhiều đối tượng còn làm giả giấy tờ của các tổ chức tín dụng rồi gửi đến các bị hại nhằm thúc ép chuyển tiền, bôi trơn hồ sơ. Do mọi giao dịch đều thực hiện trên không gian mạng, nên đến khi nạn nhân phát hiện ra mình bị lừa, các đối tượng lừa đảo đã lặn mất tăm.

Trước những lời mời chào về dịch vụ xóa nợ xấu trên các trang mạng xã hội. Đại diện Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC khẳng định, đây thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo.

Đại diện Trung tâm thông tin tín dụng cũng khuyến cáo để tránh rơi vào các bẫy lừa đảo xóa nợ xấu, người dân cũng cần đề cao cảnh giác và thường xuyên cập nhật thông tin của mình trên cơ sở dữ liệu của CIC. Theo quy định mỗi khách hàng vay có thể được tra cứu miễn phí thông tin của mình 1 năm 1 lần.

Đại diện CIC cũng khẳng định, thông tin tín dụng cá nhân chỉ có thể được chỉnh sửa do đau xót kỹ thuật khi có yêu cầu bằng văn bản từ các tổ chức tín dụng. Cách duy nhất để tránh phát sinh nợ xấu là thanh toán nợ gốc và lãi đầy đủ đúng hạn. Còn nếu mắc nợ xấu thì cần làm việc với ngân hàng để đưa ra giải pháp khoanh nợ, trả dần. Tuyệt đối không nghe lời kẻ xấu để rồi nợ chồng thêm nợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước