Cát khai thác chui ở sông Thu Bồn "tuồn" về TP Đà Nẵng

Huy Kha - Đình Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 16:44 GMT+7

VTV.vn - Hàng triệu mét khối cát ở sông Thu Bồn tuồn về thành phố Đà Nẵng hàng đêm và được tập kết ở các đề-pô dọc sông Hàn là tình trạng đang xảy ra hiện nay.

Do có quá nhiều bất cập trong công tác quản lý cũng như cấp phép khai thác cát trên tuyến sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam nên vấn nạn này đã kéo theo rất nhiều hệ lụy, gây bất bình trong nhân dân. Phóng viên VTV đã cải trang xâm nhập hiện trường trong đêm khuya nhằm phản ánh thực trạng này. Tại hiện trường, dù mới 4h sáng nhưng gần trăm chiếc tàu có trọng tải trên 100m3 đã hút đầy cát.

Hàng vạn gia đình bao đời nay sống nhờ vào các bãi bồi ven sông đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Sạt lở nghiêm trọng do nạn khai thác cát gây ra đã cướp đi của người dân nơi đây hàng trăm héc ta đất phù sa màu mỡ ven sông nhưng họ không biết kêu ai.

Chỉ trên một khúc sông ngắn, Quảng Nam đã cấp đến 5 giấy phép khai thác cát với quy mô lớn. Ngay tại những nơi xung yếu như khu vực sát với bờ kè được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng hay chỉ cách cầu vượt sông Thu Bồn của đường cao tốc vài trăm mét, đội tàu hút cát hàng chục chiếc vẫn ngang nhiên hoành hành.

Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Điện Bàn, Quảng Nam về những bất cập này, dù phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ nhưng phóng viên được trả lời là bận họp. Còn Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ tìm hiểu và đi kiểm tra.

Lấy cớ đồng loạt cấp phép khai thác cát để phục vụ cho việc thi công đường cao tốc, tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên, nguồn cát khai thác ở sông Thu Bồn nhằm phục vụ cho việc thi công đường cao tốc chỉ là một phần nhỏ. Hàng triệu mét khối cát ở đây hàng đêm tuồn về thành phố Đà Nẵng và được tập kết ở các đề-pô dọc theo sông Hàn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước