"Cát tặc" thay nhau rút ruột đất công, người dân đổ xô đi múc trộm cát trôi

Thanh Phong - Xuân Thành - Mạnh Khá-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 19:01 GMT+7

VTV.vn - Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép lại tái diễn với mức độ và thủ đoạn càng tinh vi hơn trước.

Khu vực núi Phước Hòa (xã Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu), một lượng lớn đất cát đã bị đào trộm lấy đi để lại nhiều hố sâu loang lổ, nhiều dấu vết xe xúc đất cát vẫn còn mới tinh. Cách vị trí trên khoảng 100m, một điểm khai thác cát khác vẫn còn nhiều dấu vết mới. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng khai thác cát lậu đã đào bới lấy cát trong một vườn cây và đào như một lối đi vào hầm.

Từ hình ảnh phóng viên cung cấp, lãnh đạo phường Tân Phước khẳng định đây là hoạt đông khai thác khoáng sản trái phép. Ông Bùi Chí Lãm, Chủ tịch UBND phường Tân Phước cho biết: "Đất đó là đất công, đào trái phép ban đêm".

Cát tặc thay nhau rút ruột đất công, người dân đổ xô đi múc trộm cát trôi - Ảnh 1.

Cát tặc đào bới trong một vườn cây và đào như một lối đi vào hầm.

Không chỉ khai thác cát trái phép trong khu vực núi Phước Hòa, hiện nay, tại phường Tân Hòa, Tóc Tiên, tình trạng người dân đua nhau đi lấy trộm cát trôi về bán cho các vựa vật liệu xây dựng không còn lén lút như trước mà công khai giữa ban ngày.

"Khu vực này người ta khai thác rồi mình vào múc, mỗi ngày 1-2 xe về bán" - một người múc cát trôi nói.

Cát tặc thay nhau rút ruột đất công, người dân đổ xô đi múc trộm cát trôi - Ảnh 2.

"Cát ở suối cũng là khoáng sản do Nhà nước quản lý. Khi chúng ta nạo vét đất cát trong lòng suối về để san lấp cũng ảnh hưởng đến vấn đề dòng chảy của con suối đó, về kỹ thuật người dân người ta không biết cứ vét sẽ sạt lở" - ông Trần Ngọc Hùng, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và khoáng sản, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Không chỉ khai thác đất, cát trái phép mà hiện nay tình trạng tuyển rửa cát trái phép gây ô nhiễm nguồn nước tại địa phương này cũng đang hoạt động rầm rộ, nhất là càng về dịp cuối cuối năm khi nhu cầu xây dựng tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước