Câu chuyện tình yêu qua thử thách chiến tranh

Lan Ngọc, Văn Tùy-Thứ bảy, ngày 30/04/2022 07:40 GMT+7

VTV.vn - Sức mạnh của những bức thư tay, những trang nhật ký viết cho nhau trong chiến tranh đã khiến những chàng trai cô gái có thêm động lực để chiến đấu cho ngày độc lập.

"Ánh, em thân yêu!

Mối tình của chúng ta đã được tròn hai xuân rồi nhỉ? Tình của chúng ta đẹp thật, đẹp như mùa xuân vậy. Thế mà giờ đây chúng ta sắp phải xa nhau. Vì nhiệm vụ công tác anh không được sống gần em nữa.

Đó là những tâm tình được viết trong cuốn nhật ký của chàng trai Hà Nội 20 tuổi Trần Công Thắng gửi cho mối tình đầu của mình là cô gái thanh niên xung phong Nguyễn Thị Nguyệt Ánh.

Ngày đó, cùng chiến đấu tại Trường Sơn, ông Thắng làm công binh đảm bảo thông suốt cho tuyến đường bên Tây Trường Sơn. Còn bà Ánh lái xe vận tải bên Đông Trường Sơn.

Câu chuyện tình yêu qua thử thách chiến tranh - Ảnh 1.

"Bác ấy trực chiến ở các cái ngầm bắn phá ác liệt. Tôi chỉ thích đi để đi qua những cái ngầm hoặc những cái trọng điểm bắn phá ác nghiệt ở trong đấy để hy vọng mình sẽ gặp được người yêu. Trong người nó phấn khởi phấn chấn, đi rất là hang hái, không có sợ sệt gì cả" - bà Ánh chia sẻ.

Năm 1974, sau 8 năm yêu và chờ đợi nơi chiến trường, ông Thắng và bà Ánh đã có thể gặp lại nhau và nên duyên vợ chồng.

Cuốn nhật ký lưu giữ những bức thư tình của ông Thắng đang được lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Vào chiến trường ấy, nếu như không có một tình yêu thì người lính đó không thể tồn tại được với cuộc chiến ác liệt như vậy. Nó làm cho người lính đó dũng cảm can trường hơn và mà lúc nào cũng cảm thấy bom đạn không là cái gì.

Tình yêu của họ đã vượt qua chiến tranh và mãi mãi còn đó trong sâu thẳm trái tim ông bà, ký ức của ngày hôm qua còn mãi, giản dị và thiêng liêng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước