Cầu treo bị lũ cuốn trôi, người dân liều mình với "tử thần" đu dây vượt sông

Phúc Trưởng - Đức Nhật-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 15:22 GMT+7

VTV.vn - Không có đường đi, hiện người dân tại xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum phải tự kéo cáp làm ròng rọc để qua lại canh tác và vận chuyển nông sản.

Đợt mưa lũ vào tháng 10 vừa qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã làm hai cây cầu treo tại xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi bị nước cuốn trôi. Hàng ngày, người dân nơi đây phải đánh cược mạng sống của mình đu dây vượt sông.

Đã hơn một tháng kể từ khi hai cây cầu treo bị cuốn trôi do bão số 9, người dân hai xã Đăk Nông và xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi phải chật vật tìm đường đi. Vào thời điểm này, vụ mùa thu hoạch cà phê, cao su và khoai mì đã cận kề. Không còn cách nào khác, người dân ở đây đành phải tự kéo dây cáp nối hai bờ sông làm phương tiện qua lại. Dù biết là khó khăn, nguy hiểm nhưng họ không còn cách nào khác để qua sông.

Cầu treo bị lũ cuốn trôi, người dân liều mình với tử thần đu dây vượt sông - Ảnh 1.

Người dân mạo hiểm "treo" cuộc sống của mình trên những sợi dây. (Ảnh: TTXVN)

Hệ thống cáp treo được người dân làm bằng cách kết những thanh gỗ với thép làm thành trục và kéo ngang một sợi dây cáp dài 60m qua hai bên bờ sông, đoạn dài nhất là gần 200m. Mỗi lần di chuyển qua lại, người dân treo ròng rọc lên dây cáp rồi đu người vượt sông. Những bao hàng nông sản cũng được chất lên cáp để kéo qua bờ bên kia. Việc qua sông bằng cách này không an toàn nhưng người dân vẫn làm vì thời điểm này đã đến vụ thu hoạch nông sản.

Với người dân vùng núi, những chiếc cầu có ý nghĩa rất quan trọng khi không chỉ phục vụ đi lại mà là điều kiện để tạo việc làm và thu nhập. Khi không có cầu, việc đi lại, đời sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, vào lúc này, chính quyền tỉnh Kon Tum cần sớm có biện pháp giải quyết tình trạng trên bởi người dân hàng ngày đang mạo hiểm "treo" cuộc sống của mình trên những sợi dây.

Thót tim người dân liều mình đu dây vượt sông Lấp Thót tim người dân liều mình đu dây vượt sông Lấp

Hàng trăm người dân ở xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã nhiều năm nay vẫn phải đu cáp tự chế, vượt lũ qua con sông Lấp để mưu sinh hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước