Chấm dứt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

PV (t/h)-Thứ bảy, ngày 30/12/2023 06:27 GMT+7

VTV.vn - Sau 6 năm hoạt động, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chính thức ngừng hoạt động từ ngày 1/1/2024.

Chấm dứt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Chấm dứt thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1733/QĐ-TTg ngày 29/12/2023 chấm dứt việc thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 1/1/2024.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các công tác chuyển giao nhân sự, hồ sơ tài chính, hồ sơ công việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh theo nguyên tắc nguyên trạng về Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh theo quy định của pháp luật.

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 29/12/2023.

Trước đó, cuối tháng 3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 1/4/2023 đến khi Thủ tướng quyết định mô hình hoạt động chính thức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố.

Ngày 24/6/2023, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Nghị quyết cho phép HĐND Thành phố Hồ Chính Minh thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố.

Theo đó, Sở An toàn thực phẩm sẽ là đầu mối thống nhất, tập trung tổng hợp tham mưu và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Trao đổi, hợp tác từ phía đối tác nước ngoài, tham mưu UBND thành phố giải pháp quản lý an toàn thực phẩm đem lại hiệu quả cao, đáp ứng thực tiễn và nhu cầu hội nhập của thành phố.

Đây cũng là đầu mối thanh tra, kiểm tra các cơ sở của người dân với tần suất theo quy định, tránh chồng chéo và tình trạng mỗi năm một cơ sở, doanh nghiệp phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của quá nhiều cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Sở An toàn thực phẩm còn là sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính, cấp phép tạo sự thuận lợi, nhất quán, đồng bộ từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp phép, quản lý, hậu kiểm, thanh tra... các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống cũng như giám sát mối nguy, quản lý chất lượng thực phẩm…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước