Chỉ số tia cực tím từ Bắc đến Nam đa số ở mức gây hại rất cao

TTXVN-Thứ hai, ngày 03/05/2021 12:09 GMT+7

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Ngày 3/5, thời tiết các tỉnh thành trên cả nước đều phổ biến là nắng, có nơi nắng nóng, do đó bức xạ tia cực tím tại các khu vực đa số ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại gây hại rất cao từ 11 - 13 giờ ở thành phố Hải Phòng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức là 8.5; thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9.8 - 9.9. Thành phố Đà Nẵng đạt mức cao nhất là 10 và gây hại rất cao từ 11 - 12 giờ; thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đạt mức là 8.2 - 10, gây hại rất cao từ 10 - 12 giờ.

Chỉ số tia cực tím tại thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức 9.5 và gây hại rất cao trong khoảng 11 - 13 giờ. Chỉ số này ở TP Hồ Chí Minh đạt mức 9, nguy cơ gây hại rất cao kéo dài từ 10 - 13 giờ.

Dự báo, trong 3 ngày (từ ngày 4 - 6/5), các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hà Nội, tỉnh Hải Dương chỉ số UV cực đại đạt ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao ở mức 5 - 8. Trong khi đó, từ thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào đến thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chỉ số UV cực đại trong ngày có khả năng đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao ở mức 9 - 10.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3 - 5 là trung bình, từ 6 - 7 là cao, từ 8 - 10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt 24 giờ sau khi da tiếp xúc với ánh nắng, nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Khi ra ngoài trời nắng, người dân bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

Mưa dông ở miền Bắc sắp chấm dứt, nắng nóng gia tăng Mưa dông ở miền Bắc sắp chấm dứt, nắng nóng gia tăng

VTV.vn - Hôm nay (3/5), mưa dông ở miền Bắc, Bắc miền Trung sẽ dứt nhanh, cả nước đều có nắng và nóng lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước