Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2015 của Việt Nam tăng 22 bậc

Minh Hằng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 21:04 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2015 của Việt Nam đã tăng 22 bậc so với năm 2014 và đứng ở vị trí 108/189.

Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam là một trong những chỉ số có kết quả thay đổi tốt nhất trong 10 chỉ số đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2015. Đây là đánh giá từ báo cáo Doing Business được công bố mới đây của Ngân hàng thế giới World bank. Theo kết quả đánh giá này, chỉ số tiếp cận điện năng năm 2015 của Việt Nam tăng 22 bậc so với năm 2014 và đứng ở vị trí 108/189.

Với 2 trạm biến áp, Học viện hậu cần luôn ở tình trạng quá tải vì nhu cầu sử dụng điện phục vụ giảng dạy và sinh hoạt hàng ngày cao hơn. Mặc dù rất muốn xây thêm trạm biến áp mới nhưng đơn vị này rất e ngại bởi trước đây ngành điện phải mất tới 55 ngày mới hoàn thành các thủ tục. Nhưng chỉ số này đã được cải thiện liên tục trong năm vừa qua. Từ chỗ 55 ngày, ngành điện rút xuống chỉ còn 18 ngày và bắt đầu từ 1/9 năm nay, chỉ số tiếp cận điện năng được rút ngắn kỷ lục chỉ còn 10 ngày.

Kết quả này có được từ việc Tập đoàn điện lực Việt Nam đã ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai thực hiện chỉ số tiếp cận điện năng. Khách hàng có thể đăng ký cấp điện và tra cứu tiến độ giải quyết qua website của các Tổng Công ty điện lực.

10 tháng đầu năm 2015, EVN đã có gần 5.900 khách hàng được cấp điện đấu nối Lưới điện trung áp. Báo cáo về môi trường kinh doanh mới nhất của Ngân hàng Thế giới đã xếp hạng Việt Nam thứ 90 trong số 189 nền kinh tế, tăng 3 bậc so với năm ngoái. Trong đó, chỉ số tiếp cận điện năng có mức tiến bộ lớn nhất trong số tất cả 4 chỉ số cải thiện so với năm ngoái.

Điện là một ngành đầu vào liên quan trực tiếp đến hoạt động của toàn bộ nền kinh tế và đã từng bị coi là rườm rà về thủ tục hành chính. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm, chỉ số tiếp cận điện năng năm nay đã tăng 22 bậc so với năm ngoái. Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết số 19 của Chính phủ về Cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI