Chiêu trò trục lợi từ nhu cầu giảm cân

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 24/03/2023 12:09 GMT+7

VTV.vn - Những thực phẩm ăn kiêng có thể vừa giảm cân lại vừa an toàn cho sức khỏe, liệu có thực sự đúng như những lời quảng cáo? Câu trả lời có trong Tiêu điểm hôm nay.

Ma trận sản phẩm giảm cân trên mạng

Xã hội phát triển, nhu cầu giảm cân cũng tăng cao, trước tiên là bởi ngày càng có nhiều người béo phì do nhiều yếu tố tác động.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện toàn cầu có khoảng 2 tỷ người thừa cân, béo phì. Tại Anh, nơi có tới 64% người thừa cân, béo phì, việc dán nhãn calo đã bị bắt buộc ở các nhà hàng, quán cà phê và đồ ăn nhanh từ năm 2022, đồng thời cấm các ưu đãi như "mua một tặng một" với đồ ăn vặt; ngừng quảng cáo sản phẩm đồ ngọt ở các khu vực quan trọng trong các siêu thị. Chính sách hạn chế quảng cáo thực phẩm và đồ uống chứa nhiều muối, chất béo và đường trước 21h cũng được áp dụng từ 2023.

Còn tại Việt Nam, tỷ lệ béo phì cũng tăng nhanh. Trong đó, năm 2021, tỷ lệ thừa cân béo phì ở 2 thành phố Hà Nội và TPHCM là 18% tổng số người thừa cân béo phì trên toàn quốc. Bên cạnh đó, nhu cầu giảm cân làm đẹp cũng tăng cao. Cầu tăng, cung cũng tăng. Không khó để tìm thấy một ma trận những sản phẩm giảm cân trên không gian mạng.

Chiêu trò trục lợi từ nhu cầu giảm cân - Ảnh 1.

Ma trận sản phẩm giảm cân trên mạng

"Giảm cân mà chỉ cần uống trà, uống cà phê, không ăn kiêng", hay "ăn kẹo cũng giảm được mỡ"… Những lời mời gọi rất hấp dẫn, nhưng hóa ra nhiều trong số đó lại là những sản phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí chứa chất cấm. Nhiều trường hợp mệt mỏi do mất nước, thậm chí phải nhập viện vì tổn thương não, suy thận cấp…

Sự thật về những tiệm bánh "không đường"

Một cách giảm cân được nhiều người sử dụng ngày nay là tính lượng calo nạp vào. Có một công thức tính BMI = số kg/ (chiều cao) bình phương. Ví dụ: một người cao 1.72m, nặng 56kg, chỉ số BMI là 18.9 kg/m2. thì để giảm cân mỗi ngày chỉ được nạp 1500-1800 calo. Nếu người đó ăn 1 ngày 3 miếng pizza, thì vẫn là dưới mức calo nạp vào. Công thức này có đúng không?

Tuy vậy, trục lợi xu hướng này, nhiều đơn vị bán các sản phẩm với mác "không đường", thực chất là "có đường", không chỉ khiến người dùng chẳng giảm được cân, mà còn hại cho người tiểu đường, mang thai…

"Bánh không đường", "Tiệm bánh ăn kiêng", không khó để tìm thấy những nơi bán hàng thế này trên mạng xã hội. Thậm chí có tiệm còn quảng cáo "bánh an toàn cho người tiểu đường, thai kỳ...".

Theo các con số được công bố bởi các tiệm bánh, những loại bánh này thường có mức năng lượng calo vừa phải, hoặc khá thấp. Bởi vậy bánh được tin tưởng và sử dụng bởi nhiều khách hàng. Tuy nhiên, dường như sau một thời gian, trải nghiệm của họ lại không được như mong muốn.

Chiêu trò trục lợi từ nhu cầu giảm cân - Ảnh 2.

Đương nhiên, cân nặng có thể thay đổi do nhiều yếu tố, các loại thực phẩm hấp thụ trong ngày, trong tuần. Thế nhưng, với nhiều luồng thông tin từ người sử dụng trong việc nghi ngờ về nguồn gốc; liệu chất lượng sản phẩm có như lời quảng cáo? Nhóm phóng viên chương trình đã kiểm nghiệm bánh mua thử từ một số cửa tiệm.

Để đảm bảo tính khách quan, công bằng, phóng viên quay lại hành trình khi nhận bánh từ shipper, cho đến khi dán lại bằng túi loại băng dính không bóc được và gửi tới Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đảm bảo bánh luôn xuất hiện trong khung hình. Sau 7 ngày, kết quả phóng viên nhận được khá khác biệt so với con số các tiệm bánh này đã công bố trên mạng xã hội.

Chiêu trò trục lợi từ nhu cầu giảm cân - Ảnh 3.

Đây là hình ảnh loại bánh macaron của cửa tiệm bánh "không đường" mà phóng viên đã thử mua. Theo kết quả cửa hàng này tự công bố, thì bánh "không phát hiện saccharose", tức là đường.

Chiêu trò trục lợi từ nhu cầu giảm cân - Ảnh 4.

Kết quả phóng viên đã kiểm nghiệm cho thấy, trên 100g bánh có 37,7 gram đường và 46,7 carbohydrate - tức là tinh bột. Như vậy, bánh này có đường, khoảng 9,4gr đường và 11,6 gram tinh bột cho một chiếc.

Đáng chú ý, khi kiểm nghiệm 2 hộp bánh mua từ 2 điểm bán khác nhau do một khách hàng cung cấp: loại bánh bông lan trứng muối mochi, ngoại hình na ná nhau và mang đi kiểm nghiệm cùng lúc. Kết quả con số kiểm nghiệm của hộp bánh 290 nghìn và hộp 40 nghìn lại khá giống nhau. Lượng đường và lượng tinh bột không khác biệt nhiều và cũng khác so với con số tiệm tự công bố không phát hiện đường.

Chiêu trò trục lợi từ nhu cầu giảm cân - Ảnh 5.
Chiêu trò trục lợi từ nhu cầu giảm cân - Ảnh 6.

Thuận mua vừa bán, một phần lý do là vì sự tin tưởng, mà nhiều khách hàng đã sử dụng sản phẩm với tần suất liên tục.

TS. BS Nghiêm Nguyệt Thu - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, với người khỏe mạnh bình thường, đối với lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, chúng ta nên hạn chế tổng lượng saccharose trong 1 ngày là 25 gram. Khi ăn nhiều quá, có những yếu tố nguy cơ về sức khỏe, có các nguy cơ thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa... Còn đối với người tiểu đường, cần phải có sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Tức là sau khi ăn vào thì lượng đường tăng từ từ trong máu. Người đái tháo đường hay tiểu đường thai kỳ lâu dài ăn sản phẩm có saccharose và cứ ăn nhiều lên, thì đường máu sẽ khó kiểm soát, gây nhiều biến chứng do tăng đường huyết gây nên.

Giảm cân lành mạnh và bền vững

Như vậy, hãy luôn tỉnh táo trước những thực phẩm mà mỗi chúng ta lựa chọn. Và nếu có thể hiểu bản chất của việc giảm cân, sẽ dễ dàng hơn. Câu trả lời cho việc chỉ tính calo có đủ không, làm sao để giảm cân một cách khoa học, sẽ được trả lời bởi các chuyên gia, người tìm hiểu chuyên sâu.

Thay vì lựa chọn những phương pháp giảm cân tiêu cực, nhiều người vẫn tìm đến việc tập luyện để có thể đạt được vóc dáng mong muốn cũng như giảm cân một cách an toàn. Từ những cân nặng quá khổ, nhưng nhờ sự kiên trì, nhiều người đã trở về với cân nặng mình mong muốn.

Anh Lê Bá Duy Phong - Huấn luyện viên cá nhân chia sẻ, tập luyện và ăn uống là hai cái không thể thiếu và mình phải kết hợp nó với nhau. Về tập luyện, mình luôn luôn chú trọng thứ nhất là cardio, tập những bài tập về thể lực. Tiếp theo là tạ, để rèn luyện các nhóm cơ trên cơ thể. Về ăn uống, quan trọng nhất mình cần lưu ý - thứ nhất là lượng calo mình nạp vào nó sẽ ít hơn lượng calo mình đốt ra; thứ hai mình cần để ý lượng đạm mình ăn vào như thế nào và lượng chất béo mình ăn vào như thế nào; thứ ba mình cần kiểm soát lượng stress trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Chiêu trò trục lợi từ nhu cầu giảm cân - Ảnh 7.

Trước khi bắt đầu vào quá trình tập luyện nghiêm túc, nhiều người vẫn còn nghĩ việc ăn uống sẽ bị hạn chế hơn vì không thể kiểm soát được lượng calo bên trong mỗi thực phẩm. Chính vì thế mà nhiều người khi đang trong quá trình giảm cân sẽ tự chuẩn bị đồ ăn để việc giảm cân có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Ăn uống lành mạnh sẽ chúng ta khỏe mạnh hơn, có một tinh thần tốt hơn để có thể tận hưởng được nhiều hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước