Chính sách vay vốn không cần thế chấp: Nhiều nông dân không biết

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 11:29 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù chính sách cho nông dân vay vốn hỗ trợ sản xuất đã có hiệu lực cách đây 2 tháng nhưng phần lớn người dân nông thôn đều lạ lẫm khi được hỏi về thông tin này.

Chính sách tín dụng mới trong Nghị định 55 của Chính phủ cho phép cá nhân, hộ gia đình, các chủ trang trại đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản…. được phép tiếp cận vay vốn ngân hàng từ 50 triệu đến 2 tỷ đồng mà không cần có tài sản đảm bảo. Đây là chính sách được kỳ vọng gỡ nút thắt về vốn cho nông nghiệp, nông thôn đã tồn tại một thời gian dài.

Vay ngân hàng lãi suất thấp cần phải thế chấp sổ đỏ hay vay "nóng" bên ngoài lãi suất sẽ cao là các điều kiện mà không phải nông dân nào muốn vay vốn cũng đáp ứng được.

Trước thực tế này, Chính phủ đã có một chính sách vay vốn nông thôn mới ban hành giải quyết được 2 cái khó này - vừa có lãi suất hợp lý, lại không cần tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, khi được hỏi về chính sách vay vốn mới này, hầu như chưa người dân nông thôn nào nắm được.

Chị Cao Thị Thuân - Xã Hàm Tử, Khoái Châu, Hưng Yên nói: “Tôi cũng chưa nắm được, thực sự là ở đây tôi chưa nghe thấy thông tin ấy”.

Anh Nguyễn Bá Nam - Chủ trang trại Vịt - Cá - Lợn, Xã An Mỹ, Mỹ Đức, Hà Nội cũng chia sẻ: “Chính sách hỗ trợ tín chấp đó tôi cũng chưa nắm rõ nên chưa biết”.

Thậm chí, đến Chủ tịch Hội Nông dân của một huyện, thông tin này cũng còn quá xa lạ, mặc dù Nghị định 55 đã chính thức có hiệu lực từ cách đây 2 tháng.

Bà Lê Thị Sinh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội khẳng định: “Chưa có công văn nào gửi đến Hội Nông dân chúng tôi. Nếu nắm được, chúng tôi đã tuyên truyền vận động nông dân và triển khai sâu rộng đến 22 xã thị trấn”.

Chính sách cho vay ưu đãi không tài sản đảm bảo để phát triển kinh tế nông thôn là điều mà người nông dân đang chờ đợi. Thế nhưng, nếu việc tuyên truyền chính sách còn hạn chế như vậy, nhu cầu vốn không nhỏ của nông dân sẽ tiếp tục bỏ ngỏ.

Tín dụng nông thôn vì sao khó tiếp cận? Tín dụng nông thôn vì sao khó tiếp cận?

VTV.vn - Từ 25/7/2015, nông dân có thể được vay vốn ngân hàng từ 100 triệu đến 3 tỷ đồng không cần thế chấp nhưng thực tế, nông dân chưa dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn vay này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước