Chớ chủ quan hiện tượng lốc xoáy xuất hiện trước bão

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/09/2020 11:57 GMT+7

VTV.vn - Hiện tượng gió lốc xuất hiện trước bão ít được người dân đề phòng trong khi đây là một hiện tượng thường gặp trong các cơn bão và gây hậu quả khó lường.

Cách đây hơn 1 tuần, bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 11 gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh, thành miền Trung. Kể cả trước khi bão đổ bộ, gió với lốc xoáy đã làm đổ sập nhiều nhà cửa.

Bà Phan Thị Thúy, xã Hương Xuân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế cho biết: "Ngồi trong nhà là sợ, cứ ngồi cầu nguyện trời đừng mưa, gió bớt bớt".

Bà Nguyễn Thị Lợi, xã Điện Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế cho hay: "Khoảng 4 giờ kém thức dậy thấy ngoài trời nổ bùm bùm giống như bom nứa, điện ngoài thì cháy. Trong nhà bứt cửa ra. Tôi kêu con kêu cháu dậy rồi tôi nói nhà sập rồi".

Những tiếng nổ như bom bà Lợi nhắc đến không phải là gió bão lúc đổ bộ mà đó lại là gió của trận lốc xoáy xuất hiện trước đó đến 5 giờ đồng hồ. Với giới chuyên môn, chuyện xuất hiện lốc xoáy trước khi bão đến không có gì hiếm gặp nhưng với người dân, đây là tình huống mọi người khá bất ngờ.

"Chưa bao giờ thấy lốc xoáy giống như này. Bão thì có thấy, lụt thì có thấy" - bà Lợi nói.

Chớ chủ quan hiện tượng lốc xoáy xuất hiện trước bão - Ảnh 1.

Nhà dân bị tốc mái.

Gió trong lốc xoáy giật và đổi hướng liên tục nên tàn phá không kém gì gió bão. Trong đợt bão số 5, lốc xoáy trước bão đã khiến 2 căn nhà ở Quảng Điền không còn gì ngoài đống gạch nát vụn. Bản thân những chuyên gia khí tượng cũng luôn đề cao cảnh báo hiện tượng này với cộng đồng

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Thừa Thiên-Huế khuyến cáo: "Trong cơn bão thường có những ổ dông, lốc, tố trước cơn bão nên sẽ gây ra hiện tượng tốc mái và gãy đổ cây cối. Thường cơn bão nào cũng có. Trong các bản tin đều có khuyến cáo gió mạnh và dông, lốc, tố trước bão nên mong muốn cộng đồng quan tâm hơn".

Hiện tại mới là đang đầu mùa bão. Mỗi khi có bão không chỉ người dân mà chính quyền các địa phương đều cần chú ý đến hiện tượng dông, lốc trước bão. Hiện tượng này xảy ra rất nhanh nên chỉ cần thấy có mây dông trước mốc thời điểm dự báo bão sẽ đổ bộ cần nhanh chóng sơ tán đến nhà kiên cố nhất có thể.

Hơn 15.000 cây đổ ngã, gây tắc nghẽn nghiêm trọng do bão số 5 Hơn 15.000 cây đổ ngã, gây tắc nghẽn nghiêm trọng do bão số 5

VTV.vn - Bão số 5 quét qua TP Huế khiến hàng nghìn cây xanh đổ ngã, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng và kéo dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước