Chống COVID-19 mùa đông xuân sẽ khó khăn, cần chuẩn bị phương án hàng trăm người mắc cùng lúc

Hải Minh (t/h)-Thứ năm, ngày 27/08/2020 18:25 GMT+7

VTV.vn - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long nêu cao tinh thần cảnh giác chống dịch COVID-19, đề phòng tình huống hàng trăm ca mắc cùng lúc trong cộng đồng.

Nếu lơ là chủ quan, mầm bệnh COVID-19 đã lây lan trong cộng đồng, có thể bùng phát thành đợt mới – đó là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trong cuộc giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước, diễn ra vào ngày 27/8.

Ông Nguyễn Thanh Long nhận định, nhờ nỗ lực của cả hệ thống và thực hiện đồng bộ các giải pháp, hiện tại tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát. Mặc dù vậy, dịch COVID-19 trên thế giới vẫn phức tạp, nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài vào nước ta còn nhiều, trong khi đó, dự báo sẽ còn những ca mắc trong cộng đồng do mềm bệnh đã lây lan, có thể bùng phát thành các đợt mới nếu các địa phương có biểu hiện lơ là, mất cảnh giác.

Vì thế, các địa phương cần tiếp tục quán triệt khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm ngăn dịch lây lan trong thời gian tới. Quyền Bộ trưởng Y tế cũng chia sẻ, đối với ngành y, việc phòng chống dịch lần này sẽ khó khăn hơn vì phải đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển y tế. Điều đó đòi hỏi lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2-3 lần so với trước.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nói: "Chúng tôi lo ngại dịch vào mùa đông xuân sắp tới sẽ khó khăn hơn, điều kiện thời tiết và môi trường ẩm khiến virus lan nhanh hơn. Chúng ta phải tính nếu xảy ra tình huống có hàng trăm ca mắc trong một thời điểm, tại một địa điểm, thì xử lý ra sao. Do đó, phải luôn đặt ra tình huống nếu dịch xảy ra tại công sở, khu công nghiệp, bệnh viện thì xử lý thế nào?".

Rút kinh nghiệm từ trường hợp BN1032 ở Hà Nội, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các điểm cách ly tuân thủ nghiêm những quy định về cách ly, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người hết hạn cách ly tập trung buộc phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Đồng thời, các địa phương cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm Realtime RT-PCR.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước