"Con sợ đất, sợ nước"... vá víu giấc mơ đến trường của những đứa trẻ vùng lũ

Chuyển động 24h-Thứ bảy, ngày 31/10/2020 11:59 GMT+7

VTV.vn - Cùng với lời kêu gọi ủng hộ học sinh nghèo vùng lũ, phóng viên của "Cặp lá yêu thương" đã có mặt tại miền Trung để ghi nhận cuộc sống khó khăn của các em nhỏ nơi đây.

Ám ảnh ngôi nhà ngập nước

Tại dải đất miền Trung đầy nắng, gió và cát, sau khi bão đi qua, nước lũ ngấm dần vào lòng đất, nhưng bão lũ đã để lại sự chông chênh, khổ cực cho các mảnh đời, số phận và tương lai của những em nhỏ nơi đây.

Xã Quảng Phước là một địa phương nghèo bên dòng Phá Tam Giang. Do vùng ngập trũng nên mặc dù cơn bão đã qua gần 10 ngày, nhưng nhiều hộ gia đình tại đây vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả. Nghỉ học đã gần 2 tuần nay, với cô bé Vân, nỗi ám ảnh về trận bão vừa qua với gia đình em vẫn còn nguyên vẹn.

Con sợ đất, sợ nước... vá víu giấc mơ đến trường của những đứa trẻ vùng lũ - Ảnh 1.

Một điểm trường ở Quảng Trị sau lũ

Gia đình anh Lộc thuộc diện khó khăn trong xã. Trận bão càn quét qua, không chỉ là những vết nứt, đổ sập hay tốc mái căn nhà, mà thóc dự trữ cũng đã bị ướt hết. Không thể phơi khô, vợ chồng anh chị chỉ đau đáu nhìn lúa mọc mầm.

Cơn bão này chưa qua, cơn bão khác đã ập về. Tạm thời bỏ nhà đi trốn, gia đình anh cũng chỉ mong thiệt hại ít nhất về tài sản, để có thể khắc phục sau bão, cho cuộc sống gia đình bớt khổ cực, con cái có thể sớm quay lại trường.

Ước mơ của bé Vân cũng là mong ước tưởng chừng giản dị nhưng lại xa xôi của biết bao em bé vùng lũ. Bởi ngày nào còn bão, ngày đó, đường đến trường còn bị cách ngăn.

Tiếng nổ cái "ùm" 

Trên hành trình phóng viên Cặp lá yêu thương ghé thăm, có những mái ấm chỉ sau 1 đêm đã bị san phẳng không còn lại chút gì.

Tại xã Hướng Linh, huyện miền núi Hướng Hoá, phía tây tỉnh Quảng Trị hai ngôi nhà của anh em Hồ Văn Đoàn và Hồ Thị Vương - người đồng bào Bru - Vân Kiều hoàn toàn bị san phẳng, rất may không có thiệt hại về người. Hiện các gia đình phải đi sống nhờ nhà người bà. Tuổi thơ của những đứa trẻ, Minh Thư và Văn Chinh giờ sẽ luôn bị ám ảnh với những âm thanh của thiên nhiên khắc nghiệt: "Tiếng nổ hơn cái ùm".

Con sợ đất, sợ nước... vá víu giấc mơ đến trường của những đứa trẻ vùng lũ - Ảnh 2.

Lũ quét kinh hoàng do sạt lở núi vào ngày 17/10 khiến nhiều nhà cửa, đường sá, trường học, trạm xá tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN)

Gian nan đường đến trường học sinh vùng bão lũ

Cách đây hơn 1 tuần, sân trường Tiểu học số 2 Quảng Phước vẫn ngập úng khoảng 60cm. Toàn bộ điểm trường bị ngập lên tới 1,5m. Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước, thế nhưng hậu quả mà nó để lại cũng rất nặng nề.

Ở một ngôi trường khác, đêm 13/10, một lượng 300 - 400 khối đất đá sạt xuống dãy nhà bán trú của trường Phổ thông DTBT THCS Húc thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị.

Vài ngày sau, sáng 19/10, đất đá mang theo cây cối tiếp tuc sạt lở nặng.Tổng khối lượng đất đá sau hai lần sạt khoảng hơn 1000 khối. Ước tính thiệt hại ban đầu là 3 phòng ở của khoảng 30 học sinh nữ.

Thầy Lê Đức Anh - Giáo viên trường Phổ thông DTBT THCS Húc cho biết, năm nay bão lũ mạnh hơn hẳn mọi năm, nên cả thầy và trò đều gặp rất nhiều khó khăn. 

"Mình đã công tác ở đây 6 năm. Mọi năm bão lũ vẫn có với mức độ nhẹ, năm nay mạnh hơn nhiều", thầy Đức nói. 

Lũ cuốn bay cầu cũ. Những chiếc cầu mới được dựng tạm để các em học sinh xã Húc quay trở lại trường. 

Chịu thiệt hại nặng nề bởi sạt lở đất, nhiều trường ở các huyện vùng núi như Đăkrong, Hướng Hoá bị cô lập hoàn toàn. Đường đến trường của những em nhỏ miền quê nghèo hứng bão lũ còn lắm gian nan.

Cả xã hội chung tay vì trẻ em vùng lũ

Với tinh thần "nhường cơm, sẻ áo", trong những ngày qua, rất nhiều cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhà hảo tâm, người dân trong nước và kiều bào xa xứ đã hỗ trợ, sẻ chia, giúp đỡ người nghèo bằng những hành động thiết thực, cụ thể nhằm giúp đồng bào các tỉnh miền Trung sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Mọi đóng góp của các tổ chức, cá nhân thể hiện ý chí quyết tâm, đồng lòng của toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh to lớn để giúp người nghèo và người dân miền Trung sớm vượt qua khó khăn.

Biến những yêu thương thành hành động, nhiều tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước đã kêu gọi quyên góp sách, vở, đồ dùng học tập để gửi tới thầy và trò ở những nơi bão lũ đi qua. Mỗi sự ủng hộ dù ít, dù nhiều cũng sẽ là tia nắng ấm áp gửi tới những em nhỏ ở miền Trung ruột thịt.

Nỗi ám ảnh khó xóa mờ về thiên tai, lũ lụt ở miền Trung Nỗi ám ảnh khó xóa mờ về thiên tai, lũ lụt ở miền Trung 272 tỷ đồng được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp cho đồng bào miền Trung 272 tỷ đồng được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp cho đồng bào miền Trung 'Càng khó khăn, chúng ta càng thấy tình thương yêu, đùm bọc của cả nước hướng về miền Trung' "Càng khó khăn, chúng ta càng thấy tình thương yêu, đùm bọc của cả nước hướng về miền Trung"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước