Chuyện chưa kể về chuyến thăm dòng họ Phan Huy của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/11/2015 22:22 GMT+7

VTV.vn - Trong chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 3/11, hai thành viên trong dòng họ Phan Huy đã chia sẻ thông tin về chuyến thăm dòng họ Phan Huy của Tổng Thư ký LHQ.

Tháng 5/2015, Tổng Thư kí LHQ Ban Ki-moon cùng phu nhân đã có chuyến thăm bắt ngờ tới nhà thờ Phan Huy Chú, từ đường của dòng họ Phan Huy ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Chuyến thăm này hoàn toàn mang tính cá nhân. Ông Ban Ki-moon đã thể hiện sự thân thiện qua từng cử chỉ, trò chuyện với các thành viên dòng họ Phan Huy và dân làng. Tại đây, ông Ban Ki-moon đã thắp hương, viết lưu bút, thăm thế bản đồ thể hiện thứ tự các thế hệ trong dòng họ. Đáng chú ý, trong lưu bút, ông Ban Ki-moon tự nhận mình là một thành viên của dòng họ Phan và tự hứa sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên.

Trước khi ra về, ông được người trong dòng họ Phan Huy tặng bộ sách Lịch triều hiến chương loại chí - bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam, tác phẩm xuất sắc của nhà bác học Phan Huy Chú.

Dòng họ Phan Huy luôn được nhắc tới là một gia tộc có truyền thống khoa bảng với nhiều nhà nghiên cứu, học giả lỗi lạc từ các triều đại phong kiến cho đến nay. Một trong số những nhân vật nổi tiếng nhất được nhiều người nhắc đến là học giả Phan Huy Chú. Hiện nay, Giáo sư Phan Huy Lê, một người con của dòng họ Phan Huy cũng đã và đang có rất nhiều đóng góp giá trị cho sự nghiệp nghiên cứu văn hóa, lịch sử của đất nước.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (3/11), hai đại diện của dòng họ Phan Huy ở Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội là ông Phan Huy Huân - Trưởng họ và ông Phan Huy Tiến, một người trong dòng họ Phan Huy đã chia sẻ thêm thông tin về chuyến thăm này của Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước