Chuyển giao giống lúa chất lượng cho miền Trung

Sỹ Khỏe, Văn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 23:39 GMT+7

VTV.vn - Ba giống lúa thuần LH12, LH13 và giống lúa AN1 đã được sản xuất thử tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Thái Bình, Hà Nội, Hà Nam theo chương trình Cánh đồng lớn.

Với mục tiêu đưa các giống lúa chất lượng, có tính hàng hóa cao, có khả năng thích nghi với khí hậu khô hạn khắc nghiệt ở các tỉnh miền Trung, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An tổ chức kiểm tra, đánh giá một số giống lúa mới do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và đã được cấy ở diện tích rộng.

Ba giống lúa thuần LH12, LH13 và giống lúa AN1 được Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo, có nguồn gốc từ giống nhập nội. Các giống lúa này đã được công nhận sản xuất thử trên cánh đồng của nhiều tỉnh thành như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Thái Bình, Hà Nội, Hà Nam theo chương trình Cánh đồng lớn.

Các chuyên gia về lúa gạo, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo tham gia xuất khẩu đánh giá: Các giống lúa này có ưu điểm vượt trội so với một số giống lúa đang gieo cấy ở miền Trung.

Đáng chú ý là giống lúa LH12 - một giống ngắn ngày, có năng suất từ 63,7 - 72,6 tạ/ha/vụ, thích ứng trên nhiều vùng đất, có khả năng chống đổ, chịu hạn khá và chống chịu sâu bệnh tốt.

Theo đại diện Cục Trồng trọt, do đặc điểm vùng miền Trung rất khô hạn, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây lúa, vấn đề lựa chọn giống lúa đảm bảo các yếu tố thích nghi và có chất lượng gạo cao cho các tỉnh, thành miền Trung được Bộ NN&PTNT rất quan tâm.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, các giống lúa này đang được thực hiện các thủ tục để chuyển bản quyền sử dụng cho Tổng Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An với giá thỏa thuận nhiều tỷ đồng. Đây là hình thức chuyển giao bền vững giữa các bên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước