Có 169 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch và 13 trường hợp can thiệp ECMO

Theo SK&ĐS-Thứ ba, ngày 22/06/2021 10:58 GMT+7

Các y bác sĩ đã và đang nỗ lực để điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch

VTV.vn - Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị - BCĐQG phòng chống dịch COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 169 ca nặng, nguy kịch và 13 trường hợp can thiệp ECMO.

Đến sáng 22/6, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 13.530 bệnh nhân COVID-19, trong đó 5.453 trường hợp đã khỏi bệnh, 69 trường hợp tử vong.

Hơn 7.000 bệnh nhân COVID-19 còn lại đang được điều trị tại 97 cơ sở y tế trên cả nước; số bệnh nhân tập trung nhiều nhất vẫn tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến của Bắc Giang, riêng tại cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 Bắc Giang là 807 người; tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang (Cơ sở 2 BVĐK tỉnh) là 563 người...

Toàn bộ bệnh nhân COVID-19 của TP Hồ Chí Minh đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế trên địa bàn.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 660 trường hợp âm tính từ 1-3 lần với virus SASR-CoV-2.

Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 120 trường hợp nặng, thở oxy bằng mask chụp, gọng kính; 35 trường hơp nặng, nguy kịch, thở máy xâm nhập; 17 bệnh nhân thở oxy dòng cao HFNC và 13 trường hợp can thiệp ECMO.

Trong số các trường hợp can thiệp ECMO, nhiều nhất tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh với 4 ca; tiếp đến là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (3 ca); Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang (3 ca), Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi đơn vị có 1 ca can thiệp ECMO.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, hôm 21/6, BSCKII. Nguyễn Thanh Trường - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh chia sẻ, các bác sĩ đã nỗ lực cứu sống một bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bệnh nhân là N.H.M. (nam, 54 tuổi, ở huyện Nga Sơn, Thanh Hoá) có tiền sử khỏe mạnh, làm thủy thủ trên tàu đánh cá trở về từ Ấn Độ nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tối 27/5/2021. Trong quá trình điều trị, diễn biến sức khỏe của bệnh nhân xấu đi nhanh chóng, 2 bên phổi đông đặc hơn 1/2, đông máu rối loạn nặng nề và có biểu hiện của cơn bão Cytokine do COVID-19, tiên lượng xấu.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt.

Trong lần hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng mới đây, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng hết sức lưu ý các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng cần thay đổi cách tiếp cận trong điều trị, bám sát chặt các bệnh nhân có nhịp thở 20 lần/phút và phải chỉ định sử dụng thuốc chống đông sớm, không chờ bệnh nhân nặng lên vì như thế sẽ có thể khiến cho quá trình điều trị thêm lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước