Cơ bản khắc phục sự cố vỡ bể chứa thải nhà máy chì kẽm tại Cao Bằng

Bế Quang - Trương Hiến (Đài PT-TH Cao Bằng)-Thứ tư, ngày 06/01/2016 20:39 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm này, Công ty TNHH CKC đã cơ bản khắc phục sự cố vỡ bể chứa thải nhà máy chì kẽm tại Cao Bằng.

Chiều qua (5/1/2016), bể chứa chất thải của Nhà máy tuyển nổi chì, kẽm thuộc Công ty TNHH CKC tại xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã bị bục đáy, khiến hàng ngàn mét khối nước và bùn thải chì kẽm tràn ra đường, chảy xuống sông, đe dọa môi trường sống và sức khỏe con người. Ngay sau khi xảy ra sự cố này, các cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình cụ thể và khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục.

Hiện tại, Công ty TNHH CKC đã ngừng mọi hoạt động sản xuất của nhà máy, huy động tối đa mọi nguồn lực, cán bộ, công nhân lao động, phương tiện máy móc, thiết bị để xử lý sự cố. Trước mắt, đơn vị sử dụng các tấm lưới sắt đưa xuống khu vực sụt cống thải, sau đó đổ đá, đất để lấp cống nước thải, ngăn không cho bùn thải tràn ra ngoài môi trường. Đồng thời, chặn các cống thoát nước vào khu vực sụt cống nước thải. Đến thời điểm này, Công ty TNHH CKC đã cơ bản khắc phục sự cố, bùn thải đã không còn tràn ra ngoài môi trường.

Theo kết quả đánh giá ban đầu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng, tính đến thời điểm này, sự cố tại Nhà máy tuyển nổi chì, kẽm không gây thiệt hại về người và gia súc, gia cầm. Ước tính, khoảng 2.000m3 nước thải và bùn thải từ hồ lắng đã tràn ra ngoài môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng đã tiến hành lấy mẫu nước sông Gâm và mẫu bùn thải để phân tích.

Trong khi đó, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng yêu cầu Công ty TNHH CKC huy động tối đa lực lượng tiếp tục khẩn trương khắc phục sự cố, di dời các hộ dân sống gần khu vực cống thoát nước thải phía bờ sông Gâm, có biện pháp dẫn nước suối bản Khun không chảy vào khu vực đã bị ô nhiễm do bùn thải, xây dựng các phương án khi có trời mưa.

Vụ vỡ bể chứa chất thải chì kẽm: Toàn bộ phần nước thải rò rỉ đã được khống chế Vụ vỡ bể chứa chất thải chì kẽm: Toàn bộ phần nước thải rò rỉ đã được khống chế

VTV.vn - Liên quan đến vụ vỡ bể chứa chất thải chì kẽm, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Cao Bằng cho biết, đã khống chế toàn bộ phần nước thải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước