Có hay không việc bệnh nhân tâm thần bị bỏ đói?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/08/2015 23:15 GMT+7

VTV.vn - Bệnh nhân tâm thần không mặc quần áo, ăn cơm bốc tại TT bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An được đăng tải trên một số trang cá nhân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, mỗi suất ăn ở đây không khác nhiều so với những tấm ảnh được dư luận quan tâm trong những ngày qua. Mỗi bữa ăn chính có giá 6.000 đồng/người, đã bao gồm tiền gia vị, chất đốt…. Bữa ăn sáng giá 3.000 đồng. Theo tính toán của Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An, suất ăn như vậy là đủ dinh dưỡng với bệnh nhân tâm thần.

Không chỉ riêng tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An, ở nhiều cơ sở bảo trợ khác, việc bệnh nhân tâm thần nặng không mặc quần áo là bình thường. Bởi trong trạng thái gần như vô thức, hầu như bệnh nhân nào cũng có phản ứng tự nhiên là xé, cắn nát quần áo nếu bị ép mặc. Còn chuyện không cho phép dùng thìa, đũa, bệnh nhân phải ăn bốc chỉ vì một lý do đảm bảo an toàn cho chính họ. Bởi vì thìa, đũa có thể trở thành hung khí của các bệnh nhân khi có xô xát.

Theo Nghị đinh số 136, từ tháng 1/2015, bệnh nhân tâm thần được hưởng mức tiền ăn 810.000 đồng/tháng. Nhưng đến nay, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An vẫn chưa nhận được số tiền trợ cấp theo mức mới. Bệnh nhân tâm thần vẫn hưởng số tiền trợ cấp theo mức cũ 450.000 đồng/tháng.

Sau khi có những bức ảnh gây thương cảm của các bệnh nhân tâm thần trên mạng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã tiến hành thanh tra hoạt động Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.

Theo quy định, cứ 4 bệnh nhân tâm thần phải có 1 nhân viên chăm sóc. Tại đây, có 122 bệnh nhân tâm thần đặc biệt và 22 người già neo đơn, nhưng chỉ có 27 cán bộ, nhân viên. Việc kiểm soát toàn bộ hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của các bệnh nhân là vô cùng khó khăn.

Thiếu kinh phí, thiếu nhân lực là tình trạng chung của các cơ sở xã hội công lập hiện nay. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, cuộc sống của các bệnh nhân tâm thần rất khó được cải thiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước