Có nên hạn chế số lượng chữ cái trong họ tên?

CSTN-Thứ hai, ngày 18/05/2015 20:46 GMT+7

VTV.vn - "Có nên hạn chế số lượng chữ cái trong họ tên công dân hay không?" trở thành chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn trong những ngày vừa qua.

Dự thảo quy định về quyền đối với họ, tên và chữ đệm như sau: "Tên và chữ đệm của công dân Việt Nam và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Họ, tên và chữ đệm của một người không được phép vượt quá 25 chữ cái".

Khảo sát qua của báo chí cho thấy, những người có tên dài và phức tạp ở Việt Nam hiện đang lo lắng. Điều khiến nhiều người lo ngại là nếu như quy định này được thực thi, rất có thể những cái tên này sẽ không được dùng nữa và dễ xảy ra nhiều vướng mắc trong khi các thủ tục hành chính còn cồng kềnh. Trong xã hội hiện vẫn đang tồn tại khá nhiều cái tên mà khi nghe qua, nhiều người không khỏi bật cười vì nó quá "dị" và gây khó khăn cho các cơ quan chức năng, cán bộ quản lý hộ tịch cũng như chính những người sở hữu tên đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước