Có thể trưng cầu giám định hình ảnh vi phạm giao thông người dân cung cấp

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/08/2020 13:00 GMT+7

VTV.vn - Từ 5/8, cảnh sát giao thông có thể sử dụng thông tin, hình ảnh do người dân ghi lại làm căn cứ để xử phạt vi phạm nhưng phải xác minh tính xác thực của thông tin.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có 58 camera giám sát được bố trí dọc tuyến. Tất cả các trường hợp vi phạm luật đều được đơn vị quản lý đường ghi lại và chuyển hình ảnh đến lực lượng cảnh sát giao thông làm căn cứ xử lý vi phạm. Với sự phối hợp này, các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên tuyến đã giảm rõ rệt.

"Trước đây, có thời điểm rộ lên tình trạng xe khách dừng đỗ đón trả khách trên cao tốc.Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành xử lý vi phạm trực tiếp. Đến nay, tình trạng này đã được xử lý dứt điểm" - Ông Trịnh Quang Mộng, Công ty Quản lý khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho biết.

Có thể trưng cầu giám định hình ảnh vi phạm giao thông người dân cung cấp - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đó là với hình ảnh từ camera giám sát trên cao tốc ghi lại với thời gian và địa chỉ rõ ràng từ một đơn vị tin cậy. Còn đối với hình ảnh do người dân ghi lại, công tác đảm bảo tính xác thực và thời điểm vi phạm là vấn đề không đơn giản. Cơ quan công an đã phải tính toán rất kỹ để chính thức áp dụng việc xử phạt qua hình ảnh người dân cung cấp từ tháng 8 này.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, Phổ biến Pháp luật, Cục Cảnh sát Giao thông cho biết: "Lực lượng cảnh sát giao thông có quy định, quy trình chặt chẽ về việc xác minh, thậm chí có trường hợp trưng cầu giám định để xác định được tính xác thực cho những hình ảnh, clip, thông tin người dân cung cấp để xác định rõ hành vi vi phạm".

Như vậy, không phải tất cả hình ảnh người dân cung cấp sẽ đều được CSGT xử phạt. Cơ quan công an sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ để xác thực hình ảnh. Sau đó sẽ xác minh lỗi và làm căn cứ để xử phạt. Việc mở rộng căn cứ xử phạt qua hình ảnh của người dân sẽ góp phần giảm tình trạng cố tình vi phạm luật khi thiếu vắng lực lượng chức trên đường.

Từ 1/7, ngồi nhà cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông Từ 1/7, ngồi nhà cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông

VTV.vn - Từ 1/7 tới đây, dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước