Công an TP Hồ Chí Minh thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu giấy do thay đổi thông tin

Quang Tuấn-Thứ năm, ngày 11/08/2022 22:33 GMT+7

VTV.vn - Công an Thành phố Hồ Chí Minh chỉ thu hồi những trường hợp thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu.

Ngày 11/8, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết sau khi Bộ Công an ban hành Thông tư 55 có hiệu lực từ 1/7/2021 thì qua thống kê, đến nay Công an Thành phố đã giải quyết 56.586 hồ sơ đăng ký thường trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu và thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu theo quy định. Tuy nhiên, không phải tất cả hộ khẩu đều bị thu hồi mà Công an Thành phố chỉ thu hồi những trường hợp thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu.

Đồng thời, Công an TP Hồ Chí Minh đã giải quyết cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho 32.417 trường hợp. Thượng tá Hà cho biết, việc cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho người dân khá dễ dàng và thuận lợi. Người dân có thể thực hiện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc tại các cơ quan công an về quản lý cư trú trên cả nước. Thời gian cấp theo quy định là 3 ngày làm việc.

Công an TP Hồ Chí Minh thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu giấy do thay đổi thông tin - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh trao đổi với báo chí chiều 11/8 - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Theo khoản 2, Điều 26, Thông tư 55/2021, 7 trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú gồm: thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong CSDL về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú và xóa đăng ký tạm trú.

Các thông tin cư trú điều chỉnh sẽ được cập nhật vào dữ liệu dân cư quốc gia. Bên cạnh đó, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã cấp giấy xác nhận thông tin cư trú cho người dân đối với 32.417 trường hợp. Người dân có nhu cầu có thể liên hệ công an phường, xã hoặc gửi hồ sơ qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm, thẻ căn cước công dân gắn chip là giấy tờ pháp lý duy nhất về cư trú để người dân thực hiện các thủ tục mà không phải xin giấy xác nhận. Như vậy, nếu chưa có sổ hộ khẩu thì người dân chỉ cần có căn cước công dân gắn chip là có thể thực hiện các thủ tục theo quy định. Công an Thành phố mong muốn người dân đi làm căn cước công dân gắn chip đầy đủ để thuận tiện trong thực hiện các thủ tục hành chính cũng như tham gia các giao dịch, đồng thời giúp Công an Thành phố hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Công an đã giao là hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip trong tháng 8/2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước