Công nhận Sử thi Ba Na là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 11:44 GMT+7

VTV.vn - Sở VH-TT&DL tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ trao bằng của Bộ VH-TT&DL chứng nhận sử thi của người Ba Na, tỉnh Gia Lai là di sản phi vật thể quốc gia.

Sử thi của người Ba Na là một hình thức sinh hoạt dân gian truyền khẩu, từ thế hệ này qua thế hệ khác theo hình thức hát kể chuyện. Nội dung thường là những chiến công kì vĩ của các anh hùng, những biến động lớn lao của cộng đồng dưới hình thức những huyền thoại.

Nghệ nhân sử thi là những người có trí nhớ và giọng hát kể đặc biệt. Họ có thể diễn xướng nhiều giờ, nhiều câu chuyện với niềm đam mê kì lạ.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Gia Lai có hơn 20 nghệ nhân sử thi Ba Na tiêu biểu ở bốn huyện: Đăk Pơ, Đăk Đoa, Kbang, Kông Chro. Các nghệ nhân này đang sở hữu khoảng 70 tác phẩm sử thi, đã được khảo sát, kiểm kê, sưu tầm và công bố.

Việc Bộ VH-TT&DL chứng nhận sử thi của người Ba Na, tỉnh Gia Lai là di sản phi vật thể quốc gia, đã khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc sắc của loại hình nghệ thuật này. Qua đó, động viên khuyến khích các nghệ nhân tiếp tục lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa độc đáo này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

sử thi Ba Na

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước