“Cứ mưa to là ngập”, quy hoạch thoát nước Hà Nội còn nhiều bất cập

Mạnh Cường, Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 22:07 GMT+7

VTV.vn - Khi có mưa to và kéo dài, Hà Nội lại bị ngập, cho thấy vấn đề quy hoạch hệ thống thoát nước ở Thủ đô còn nhiều bất cập.

Hôm nay (28/5) đã là ngày thứ tư kể từ sau trận mưa lớn ở Hà Nội đêm ngày 24/5 vừa qua. Hầu hết tại các điểm ngập úng trên địa bàn thành phố, nước đã rút. Tuy nhiên, một vài nơi, trong đó điển hình như khu đô thị Dương Nội ở Hà Đông vẫn còn trong tình trạng ngập nước, khiến cho cuộc sống của các hộ dân tại đây bị ảnh hưởng lớn.

Tại chung cư HH2-Spark Dương Nội, Ban Quản lý đã phải bắc tạm cây cầu để người dân lưu thông. Mọi sinh hoạt của người dân ở đây đều đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngay từ chiều 27/5, TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương lắp đặt hệ thống máy bơm. Toàn bộ nước ở đây đang được khẩn trương bơm ra kênh La Khê. Dự tính, khoảng 2 ngày nữa, nước ở khu vực này mới rút hết.

Ngoài Dương Nội, quận Hà Đông, hàng loạt các đô thị mới ở Hà Nội như: Linh Đàm, Cầu Giấy, Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ đều bị ngập.

Theo nhiều chuyên gia, vấn đề bắt nguồn từ một lỗ hổng trong quy hoạch. Đó là quy hoạch cốt nền đô thị. Đây là nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng úng ngập. Đặc biệt với Hà Nội, hiện nay vẫn tiêu nước bằng thế năng tự nhiên (dựa vào sự chênh lệch mực nước giữa các khu vực). Đây là phương án thoát nước tiết kiệm chi phí, nhưng địa hình Hà Nội lại không thuận lợi cho phương án này. Bên cạnh đó, các yếu tố khác như: việc bê tông hóa, lấp áo hồ... đã khiến khi có mưa lớn kéo dài, chắc chắn Hà Nội sẽ ngập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước