Cuộc sống bấp bênh của lao động do dịch COVID-19: Người trồng rau, người mở quán nước

Phan Hằng, Quang Phồn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 19:13 GMT+7

VTV.vn - Hơn 10 triệu lao động đang bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19 bởi hầu hết các DN đang thu không đủ chi dẫn tới không đủ kinh phí để trả lương cho người lao động.

Công ty không có đơn hàng, anh Tạ Quang Sơn chỉ đi làm 2 ngày/tuần. Thu nhập giảm một nửa. Nghỉ nhiều, anh Sơn mượn mảnh đất của chủ nhà trọ để tăng gia thêm ít rau phụ thêm vào bữa ăn hàng ngày.

Gia đình anh Sơn vẫn còn may mắn vì còn được đi làm. Còn chị Nguyễn Hải Yến đã bị công ty cho thôi việc từ hơn 1 tháng nay. Chị đành mở tạm hàng nước ở đầu nhà để sống qua ngày.

Cuộc sống bấp bênh của lao động do dịch COVID-19: Người trồng rau, người mở quán nước - Ảnh 1.

Một nửa dây chuyền trong phân xưởng này đã đắp chiếu từ hơn 3 tháng nay. Không đủ đơn hàng để sản xuất, có những thời điểm, công ty Yazaki, Nhật Bản có trụ sở ở Hải Phòng phải đóng cửa nhà máy 10 ngày. Công ty này phải nhờ viện trợ của công ty mẹ và vay thêm tiền của ngân hàng để trả 75% lương cho công nhân.

Doanh nghiệp không muốn mất người lao động và người lao động chắc chắn cũng không muốn mất việc. Tuy nhiên, sức chịu đựng của doanh nghiệp rồi cũng đến giới hạn.

Cắt giảm lao động, doanh nghiệp xuất khẩu 'thấm đòn' COVID-19 Cắt giảm lao động, doanh nghiệp xuất khẩu "thấm đòn" COVID-19

VTV.vn - Dưới sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng trăm nghìn lao động đã phải nghỉ việc, các doanh nghiệp xuất khẩu được dự đoán sẽ thiếu hụt, sụt giảm đơn hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước