Cứu trợ vùng lũ: Vì sao chỗ ăn không hết, chỗ lần không ra?

Huy Kha (VTV8)-Thứ năm, ngày 22/10/2020 07:06 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng này xảy ra do thiếu thông tin và một số tổ chức cá nhân tự liên lạc để triển khai cứu trợ nên việc phân bổ chưa được phù hợp.

Tại Quảng Trị, vẫn còn tình cảnh người dân ở những nơi bị chia cắt, những nơi ngập sâu nhất bị đói, bị rét. Nước đã rút dần, nhiều đoàn cứu trợ đã về đến Quảng Trị nhưng nhiều người khó khăn nhất lại chưa nhận được hỗ trợ.

Cứu trợ vùng lũ: Vì sao chỗ ăn không hết, chỗ lần không ra? - Ảnh 1.

Lũ quét sạch mọi thứ của người dân sống dọc sông Ba Lòng.

Cứu trợ vùng lũ: Vì sao chỗ ăn không hết, chỗ lần không ra? - Ảnh 2.

Cũng chất ngất những mất mát đau thương như bào vùng lũ khác, thậm chí tại các làng bản vùng cao của đồng bào Vân Kiều và Pa Cô ở các huyện Đakrông, Hướng Hóa, sức tàn phá của cơn lũ lịch sử vừa qua còn tan nát gấp bội phần…

Cứu trợ vùng lũ: Vì sao chỗ ăn không hết, chỗ lần không ra? - Ảnh 3.
Cứu trợ vùng lũ: Vì sao chỗ ăn không hết, chỗ lần không ra? - Ảnh 4.

Cái ăn, cái mặc cũng thiếu thốn.

Lũ quét ập về, cộng thêm thủy điện xả lũ trong đêm, hàng trăm hộ dân sống dọc theo tuyến sông Ba Lòng đều bị nhấn chìm trong nước. Lũ quét đã lấy đi tất cả những gì mà đồng bào nơi đây chắt chịu bao đời qua.

Thiếu cả cái ăn, cái mặc, phải đi ở nhờ, phải đi xin gạo…, hàng trăm hộ dân ở vùng cao này đang lâm vào tình cảnh khó khăn trăm bề. Tuy nhiên hiện nay, phần do thiếu thông tin, phần do giao thông cách trở nên dù đã 3 ngày kể từ khi nước lũ rút, hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn chưa được một tổ chức, cá nhân nào lên cứu trợ.

Cứu trợ vùng lũ: Vì sao chỗ ăn không hết, chỗ lần không ra? - Ảnh 5.
Cứu trợ vùng lũ: Vì sao chỗ ăn không hết, chỗ lần không ra? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nhiều nơi khác ở Quảng Trị đang có nhiều đoàn cứu trợ.

Cứu trợ vùng lũ: Vì sao chỗ ăn không hết, chỗ lần không ra? - Ảnh 7.

Trong khi đó, ở dưới xuôi, tại nhiều địa phương, đến nay đã có hơn 6 đoàn từ thiện đến hỗ trợ. Tại nhiều gia đình, mì tôm và nhu yếu phẩm đã chất đống.

Để những tấm lòng thảo thơm, những nghĩa cư cao đẹp của đồng bào cả nước hướng về miền Trung thật sự có hiệu quả, các cấp ngành liên quan của tỉnh Quảng Trị cũng như các tổ chức cá nhân làm từ thiện cần phải có sự kết hợp, điều phối hàng cứu trợ một cách khoa học. Có như thế, những tấm lòng thảo thơm, những nghĩa cử cao đẹp đẫm tính nhân văn của dân tộc Việt mới phát huy hết hiệu quả.

Người dân Nam Trung Bộ góp áo phao, bánh chưng tặng người dân vùng lũ Người dân Nam Trung Bộ góp áo phao, bánh chưng tặng người dân vùng lũ Người dân Hà Nội gói bánh chưng ủng hộ miền Trung Người dân Hà Nội gói bánh chưng ủng hộ miền Trung Làm sao để hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt đến đúng người, phân bổ hợp lý? Làm sao để hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt đến đúng người, phân bổ hợp lý?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước