Đà Nẵng hướng tới xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả người dân

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 04/08/2020 21:05 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu mà Thành phố Đà Nẵng hướng tới là có thể xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả người dân.

Càng đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, Đà Nẵng sẽ càng nhanh về đích trong "cuộc đua" chặn đứng COVID-19 lây lan. Song để làm được điều này là không đơn giản. Bởi dân số tại thành phố là hơn 1 triệu người, trong đó số người cần xét nghiệm lên đến hàng trăm nghìn.

Ngoài lực lượng huy động tại chỗ, rất nhiều lực lượng y tế tinh nhuệ từ khắp cả nước đã được cử đến hỗ trợ thành phố. Cả những sinh viên đang học tập tại đại học y cũng được huy động. Năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng lúc này đòi hỏi phải được nâng cao cả về chất và lượng.

Để đảm bảo năng lực xét nghiệm tại chỗ, công tác lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đã được tập huấn kỹ cho tất cả kỹ thuật viên của các bệnh viện đóng trên địa bàn. Theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, có gần 80 tổ công tác chuyên thực hiện nhiệm vụ này.

Đà Nẵng hướng tới xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả người dân - Ảnh 1.

Tại Đà Nẵng hiện có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 - Bộ Công an và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng. Mới đây, Bộ Quốc phòng đã điều động thêm xe Labo sử dụng trong giám sát và chẩn đoán của Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga vào Đà Nẵng phục vụ cho công tác xét nghiệm nhanh. Nếu cả 5 cơ sở này cùng hoạt động, năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng có thể đạt 10.000 mẫu mỗi ngày.

Ông Lê Thành Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Đà Nẵng - cho hay: "Hiện nhân lực của CDC bây giờ khoảng 4.000 - 4.500 mẫu. Thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu 6.000-10.000 mẫu, CDC sẽ cố gắng nâng công suất xét nghiệm lên. Chúng tôi cũng thông qua Sở y tế để huy động sinh viên, kỹ thuật viên tự nguyện tham gia làm xét nghiệm, và nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị khác như Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện khác để đảm bảo nhân lực xét nghiệm".

Không dừng lại ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19, mục tiêu mà Thành phố Đà Nẵng hướng tới là có thể xét nghiệm cho tất cả người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước