Đà Nẵng: Phương châm "4 tại chỗ" và "3 sẵn sàng" cung ứng nhu yếu phẩm

Theo Báo điện tử Chính phủ-Thứ hai, ngày 16/08/2021 19:17 GMT+7

Một điểm cung cấp hàng hoá thiết yếu cho khu vực phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Ngày 16/8, UBND TP. Đà Nẵng ban hành phương án cung ứng lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu trong 7 ngày Thành phố thực hiện nghiêm “ai ở đâu ở yên đấy”.

Theo đó, người dân sẽ được cung ứng những hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ) và 3 sẵn sàng (chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương).

Dự kiến khả năng cung ứng trong 7 ngày: Gạo 4.500 tấn; mì ăn liền 10 triệu gói; nước mắm 180.000 lít; trứng gà 2.500 quả; thịt heo 650 tấn; thịt gà 600 tấn; thủy hải sản 800 tấn; rau, củ, quả 1.500 tấn.

Trong khi đó, dự kiến khả năng tiêu thụ định mức toàn thành phố trong 7 ngày như sau: Gạo 2.702 tấn; mì ăn liền hơn 4 triệu gói; nước mắm 161.000 lít; trứng gà 2.450 quả; thịt heo 539 tấn; thịt gà 539 tấn; thủy hải sản 390 tấn; rau, củ, quả 1.473 tấn.

Nguồn cung hàng hóa từ các siêu thị lớn (10 đơn vị), cửa hàng tiện lợi (187 đơn vị), dự kiến cung ứng theo địa bàn. Các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng phân phối khác chủ yếu cung ứng 3 mặt hàng chính: Thịt, cá, trứng; ưu tiên cung ứng cho các địa bàn ít siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các địa bàn khác theo yêu cầu.

Để bảo đảm việc cung ứng hàng, các mặt hàng thiết yếu được gói sẵn dưới hình thức combo gồm thịt, cá, rau, củ, quả và đặt hàng trước thời gian giao hàng theo hình thức thỏa thuận với nhà cung cấp. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu của đơn vị cung ứng được phép hoạt động. Áp dụng hình thức "3 tại chỗ" phù hợp đối với nhân viên tại các siêu thị, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa.

Về phương thức cung ứng, đối với 30.000 hộ dân thuộc diện hộ chính sách, nghèo, cận nghèo, không có thu nhập, hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được lương thực, thực phẩm thiết yếu từ nguồn điều phối của Sở Công Thương về các quận, huyện trên cơ sở danh sách do Sở LĐTB&XH cung cấp.

Với người dân không thuộc các đối tượng trên sẽ đặt hàng thông qua Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn. Ban điều hành chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, điều tiết, cung ứng và phân phối hàng hóa đến người dân thuộc địa bàn quản lý; đặt hàng trước ngày giao hàng ít nhất 1 ngày để đơn vị cung ứng có thời gian chuẩn bị; trực tiếp nhận hàng từ đơn vị cung ứng và giao lại cho các hộ dân.

Trên cơ sở đề nghị của UBND các phường, xã, UBND các quận, huyện kết nối với các nhà cung cấp để tổ chức các chuyến xe lưu động đưa hàng bán cho người dân thông qua Ban điều hành.

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng liên kết các tỉnh, thành phố khác để kết nối, cung ứng nguồn hàng củ, quả; làm việc với các nhà cung ứng tổng để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho Đà Nẵng. Tùy vào tình hình dịch tễ, trên cơ sở đề xuất của UBND các quận, huyện, Sở Công Thương tham mưu UBND TP. Đà Nẵng xem xét, quyết định khôi phục lại các chợ truyền thống để bổ sung nguồn cung phục vụ nhân dân.

Công bố đường dây nóng nhận phản ánh về tình hình cung ứng hàng hóa

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cũng chính thức công bố đường dây nóng Tổ công tác tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, tổ chức, đơn vị về tình hình cung ứng hàng hóa trên toàn địa bàn thành phố trong 7 ngày thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" từ ngày 16-23/8 nhằm kịp thời có hướng xử lý khi phát sinh các tình huống mới.

Cụ thể, các số điện thoại gồm: Bà Nguyễn Thùy Nhung: 0905212676, 0236.3822525.

Ông Trần Huỳnh Vương Hoài Vũ: 0905513276, 0236.3896668.

Ông Huỳnh Phạm Duy Hoàng: 0903112013, 0236.3822548.

Bà Phan Nguyễn Diệu Trinh: 0385869133, 0236.3822103.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước