Đảm bảo cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ năm, ngày 16/07/2020 15:59 GMT+7

VTV.vn - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn số 2595/BTTT-CBC gửi các cơ quan chức năng về việc phối hợp triển khai quy hoạch báo chí.

Theo đó, thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025, Kế hoạch số 1738 của Bộ Thông tin và Truyền thông, hầu hết các cơ quan chủ quản báo chí đã chủ động, tích cực xây dựng phương án sắp xếp, chỉ đạo cơ quan báo chí trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan xây dựng, hoàn thiện hồ sơ, tiến hành các thủ tục hoàn thành sắp xếp, quy hoạch cơ quan báo chí trực thuộc.

Để đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu, phương án và lộ trình quy hoạch, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, các tỉnh TP trực thuộc trung ương, các cơ quan chủ quản có cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp, quy hoạch khẩn trương gửi hồ sơ về Bộ để tiến hành các thủ tục cấp phép, thu hồi giấy phép, chuyển cơ quan chủ quản theo quy định.

Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian gần đây Bộ nhận được nhiều phản ánh về tình trạng phóng viên được ký giấy giới thiệu đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... để tác nghiệp, đăng tải tin bài không phù hợp với tôn chỉ mục đích, trái với quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu cơ quan báo chí.

Điều này đã ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cơ quan báo chí, đội ngũ người làm báo hoạt động đúng pháp luật, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Đảm bảo cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích - Ảnh 1.

Các phóng viên, nhà báo đang tác nghiệp tại một sự kiện. Ảnh: PLO.

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình xem xét, cân nhắc việc cung cấp thông tin khi nhận được yêu cầu từ các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích.

Tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí đã được đăng tải công khai trên Cổng thông in điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ http://mic.gov.vn/Pages/TinTuc/142418/Ton-chi-muc-dich-cac-co-quan-bao-chi.html.

Bên cạnh đó, khi tiếp xúc, cung cấp thông tin, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền yêu cầu nhà báo, phóng viên xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu còn thời hạn và phải ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm lưu lại bằng chứng và phản ánh về đường dây nóng của cục báo chí, số điện thoại 0865.28.28.28, email: duongdaynongbaochi@mic.gov.vn hoặc đường dây nóng của Sở TT&TT địa phương để cơ quan có thẩm quyền có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Báo chí, kiểm tra, rà soát, chỉ đạo sâu sát, bảo đảm các cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích từ quá trình tác nghiệp của phóng viên cho đến nội dung tin, bài được đăng tải trên các sản phẩm báo chí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước