Danh hiệu và đãi ngộ cho nghệ nhân dân gian: Còn nhiều điều suy nghĩ

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 15:44 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 10 năm mòn mỏi chờ đợi, lần đầu tiên, các nghệ nhân, những báu vật nhân văn sống... được Nhà nước xét tặng danh hiệu.

Đây thực sự là niềm động viên lớn với những người lưu giữ và truyền dạy di sản của ông cha. Đến nay có 617 nghệ nhân ở 56 tỉnh thành được Hội đồng cấp nhà nước xét danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú", không có ai được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân".

Đại diện Hội đồng cấp Nhà nước cho biết lý do vì Luật thi đua khen thưởng năm 2013 quy định muốn là “Nghệ nhân nhân dân” thì phải là “Nghệ nhân ưu tú”. Luật Thi đua khen thưởng cũng không quy định trường hợp nào được truy tặng, đặc cách. Năm nay mới là đợt xét đầu tiên, do đó, phải đợi đợt xét tới, tức là 3 năm nữa thì mới có thể xét danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân" trong số những nghệ nhân ưu tú được công nhận năm nay.

70% số nghệ nhân đươc công nhận năm nay đã bước vào tuổi chiều tà bóng xế. Có những người đã bước qua tuổi 100 như nghệ nhân nhã nhạc cung đình Huế Lữ Hữu Thi.

Bàn luận về câu chuyện nghệ nhân - danh hiệu và đãi ngộ, phóng viên Đài THVN đã mời tới trường quay nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước