Đất trụ sở chậm di dời bị sử dụng sai mục đích

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 22:21 GMT+7

VTV.vn - Việc sử dụng sai mục đích khiến ngân sách phải gánh thêm chi phí xây dựng trụ sở mới, còn hạ tầng Thủ đô ngày càng quá tải.

Nhiều Bộ, ngành, trường học, bệnh viện không chịu di dời hoặc đã di dời nhưng không trả lại quỹ đất cho TP Hà Nội dù chủ trương này đã kéo dài 30 năm. Điều này khiến cho kế hoạch dành ra ít nhất 176ha đất từ việc di dời  để xây dựng các công trình công cộng, không gian xanh của Hà Nội suốt nhiều năm qua vẫn nằm yên trên giấy. Trong khi, nhiều khu đất vàng được giữ lại để làm cơ sở 2, thậm chí xẻ thịt cho thuê, sử dụng sai mục đích khiến ngân sách phải gánh thêm chi phí xây dựng trụ sở mới, còn hạ tầng Thủ đô ngày càng quá tải.

Cơ sở mới của Bệnh Viện Việt Đức, Bạch Mai và Bệnh viện Nội tiết tuy đã được xây xong với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng nhưng không ít diện tích bị bỏ hoang. Trong khi đó, cơ sở cũ của các đơn vị này vẫn hoạt động góp phần làm ách tắc giao thông nội đô.

Đất trụ sở chậm di dời bị sử dụng sai mục đích - Ảnh 1.

Nhiều Bộ, ngành chậm di dời hoặc không muốn giao lại đất cho Hà Nội quản lý

Gần chục Bộ, ngành đã chuyển ra làm việc tại trụ sở mới nhưng ngoài Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ, còn các cơ quan khác vẫn giữ lại trụ sở cũ.

Điển hình là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xin tiếp tục được làm việc tại trụ sở cũ nằm ở mặt đường các tuyến phố trung tâm của Thủ đô với lý do trụ sở mới bị quá tải.

Nguyên nhân khiến các Bộ, ngành chậm di dời hoặc không muốn giao lại đất cho Hà Nội quản lý, sử dụng là do vướng Luật Đất đai. Vì theo luật này, trụ sở Bộ, ngành, cơ sở công nghiệp, trường đại học được giao đất có thời hạn và trong thời hạn được giao đất, họ có toàn quyền sử dụng, khai thác.

Để phá "tảng băng" trì trệ này, Luật Thủ đô sửa đổi dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm nay có nội dung: Dành cho Hà Nội quyền tiếp nhận, thu hồi đất đai của các Bộ, ngành, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục đang sử dụng không hợp lý để xây dựng công trình công cộng, không gian xanh. Một lần nữa, việc ngăn chặn lãng phí, thất thoát và tiêu cực đất đai của các cơ quan, đơn vị lại tiếp tục được kỳ vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước