Để lọt bệnh nhân COVID-19, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 01/10/2020 20:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là một phần nội dung Công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả đạt được.

Cũng trong Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó nhấn mạnh đến việc đảm bảo an toàn các cơ sở y tế và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để lọt bệnh nhân COVID-19 tại địa bàn của mình.

Chiều 1/10, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành phố và các bệnh viện Trung ương để rà soát và rút kinh nghiệm trong việc thực hiện an toàn tại các bệnh viện.

Để lọt bệnh nhân COVID-19, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Qua kiểm tra, đánh giá an toàn bệnh viện tại gần 1.400 cơ sở y tế cho thấy có 28 bệnh viện không an toàn và phải tạm dừng hoạt động. Những bệnh viện này chủ yếu là các cơ sở y tế tư nhân, diện tích chật hẹp khó khăn trong bố trí phân luồng, sàng lọc bệnh nhân. 3 bệnh viện của Hà Nội phải kiểm tra đến lần thứ 3 mới đủ điều kiện để hoạt động trở lại.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, dù dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xâm nhập các ca bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra. Bài học tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đã cho thấy, sự mất cảnh giác đã ảnh hướng lớn tới kinh tế và xã hội.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định, thái độ của lãnh đạo bệnh viện và tính tuân thủ của mỗi cán bộ y tế trong thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong bệnh viện, chỉ đơn giản như đo nhiệt độ hay phát hiện những dấu hiệu bất thường của người bệnh cũng góp phần phát hiện ca bệnh COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện cảnh giác với COVID-19 Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện cảnh giác với COVID-19 Sẽ công khai bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng chống dịch Sẽ công khai bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng chống dịch Hà Nội tạm ngừng hoạt động 3 bệnh viện không an toàn phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội tạm ngừng hoạt động 3 bệnh viện không an toàn phòng chống dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước