Đề nghị truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây dịch bệnh COVID-19

Huyền Trang (t/h)-Thứ ba, ngày 02/03/2021 15:52 GMT+7

Bị can Dương Tấn Hậu nghe công bố quyết định khởi tố (Ảnh: SGGP)

VTV.vn - Nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (BN 1342) vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị truy tố vì làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người.

Ngày 2/3, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Dương Tấn Hậu (SN 1992, ngụ huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) là nam tiếp viên hàng không, về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, ngày 14/11/2020, bị can Hậu đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, Dương Tấn Hậu không thực hiện nghiêm quy định về cách ly và trở thành bệnh nhân 1.342 sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 từ một bệnh nhân khác trong cơ sở cách ly.

Trong thời gian tự cách ly tại nhà, nam tiếp viên tiếp xúc với nhiều người, làm lây bệnh cho thầy giáo dạy tiếng Anh là bệnh nhân 1347. Bệnh nhân 1347 sau đó tiếp xúc và lây bệnh cho bệnh nhân 1348, 1349.

Trước khi thực hiện chuyến bay VN5301, Hậu có thực hiện các chuyến bay khác nhưng kết quả âm tính với COVID-19 và cả nước không ai nhiễm COVID-19. Trong quá trình thực hiện chuyến bay, Hậu luôn mặc đồ bảo hộ, toàn bộ chuyến bay không có nhiễm COVID-19. Do đó, có đủ căn cứ xác định Hậu nhiễm COVID-19 trong khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Theo Dân trí, tại cơ quan điều tra, Hậu thừa nhận mình sai di chuyển ra khỏi khu vực cách ly tại địa phương nhưng cho rằng do chủ quan mình không nhiễm bệnh. Trung tâm y tế phường không nhắc nhở nên nghĩ chỉ bị hạn chế ra khỏi khu vực cách ly.

Báo Dân trí cũng cho hay, ngoài kết luận điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh cũng có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP xử lý một số vấn đề liên quan tới vụ án. Đối với Ban quản lý cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam, đề nghị chỉ đạo Sở Y tế xử lý các sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện cách ly tập trung. Đối với việc cách ly tại địa phương, đề nghị chỉ đạo cơ quan chức năng, địa phương tăng cường công tác, quản lý…

Trước đó, xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, ngày 3/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật hình sự. Đến 11/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố bị can đối với Dương Tấn Hậu.

Quá trình điều tra bị can Hậu được tại ngoại và bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Khởi tố nam tiếp viên hàng không về tội lây lan COVID-19 Khởi tố nam tiếp viên hàng không về tội lây lan COVID-19

VTV.vn - Bệnh nhân 1342 - nam tiếp viên hàng không đã tiếp xúc với người dương tính COVID-19 trong khu cách ly sau đó gây ra 3 ca lây ngoài cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước