Đề xuất chuyển gạo mốc ở Lào Cai thành cồn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/07/2015 05:41 GMT+7

VTV.vn - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam - đề xuất nên chuyển toàn bộ số gạo mốc ở Lào Cai thành cồn đốt hoặc cồn khô.

Hiện có khoảng 30.000 tấn gạo và ngô mốc đang nằm tại cửa khẩu Lào Cai. Làm thế nào để xử lý số gạo này thực sự đang là bài toán khó.

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, gạo đã mốc là có thể nhiễm các độc tố nấm nguy hiểm như Aflatoxin. Đây là chất vô cùng độc hại với người, gia súc và gia cầm nên bà con cần lưu ý: không nên tiếc lượng tinh bột có trong gạo mốc, không nên sử dụng gạo mốc cho chăn nuôi.

Nếu chọn giải pháp chôn lấp gạo mốc sẽ bị đánh thuế môi trường, đồng thời phải đào hố sâu rất tốn kém, đổ xuống sông sẽ gây ô nhiễm cho tôm, cá và ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

Chính vì vậy, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đề xuất nên chuyển toàn bộ số gạo mốc thành cồn đốt hoặc cồn khô bởi về nguyên tắc, khó có thể tồn tại độc tố nấm trong sản phẩm đã chưng cất. Giải pháp này được xem là một gợi ý hay với bà con, nhất là những vùng hay phải chịu ảnh hưởng của mưa lũ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước