Đi để trở về khởi nghiệp

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/10/2022 20:39 GMT+7

VTV.vn - Đưa người nghèo đi làm việc tại nước ngoài là một phương thức, không những giúp họ thoát nghèo nhanh mà còn là trở về khởi nghiệp.

Trở về quê tại xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước, Thanh Hóa với số vốn hơn 700 triệu sau 4 năm đi làm việc ở nước ngoài, anh Lục Văn Hoàng tìm mua một mảnh đất mới cách nơi ở cũ của gia đình 4km và chuyển đổi nghề nghiệp từ làm nương sang làm dịch vụ.

Dù chưa phải là giàu nhưng với gia đình anh cái nghèo đã lùi xa. Như gia đình anh Lê Văn Đông (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) từ nghèo đã vươn lên thành hộ khá giả 5 năm sang Hàn Quốc làm việc. Với khoản tiết kiệm từ những năm vất vả xứ người, có nằm mơ anh cũng không bao giờ lại mở được một cửa hàng điện máy của riêng mình.

6 năm qua, đã có 7.000 lao động nghèo được hỗ trợ xuất cảnh và mang về hơn 2.000 tỷ đồng cho các vùng khó khăn ở Thanh Hóa.

Nhiều gia đình thoát nghèo bền vững và cơ cấu kinh tế của các địa phương cũng thay đổi tích cực với sự xuất hiện của nhiều ngành nghề dịch vụ thay vì chỉ làm nông nghiệp đơn thuần.

Việc đưa lao động tại các vùng khó khăn đi làm việc ở nước ngoài đã chứng minh được hiệu quả hướng đi này với công tác giảm nghèo.

Tới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng chính sách và dành ra các đơn đặt hàng để ưu tiên cho những xã nghèo. Lao động trẻ tại đây được hỗ trợ vay vốn, đào tạo để đi làm việc tại nước ngoài với phương châm đi làm thợ để về khởi nghiệp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước