Di tích Hải Vân Quan xuống cấp nghiêm trọng

Huy Kha, Hữu Thịnh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/08/2016 16:26 GMT+7

VTV.vn - Do nằm đúng điểm phân chia ranh giới hành chính giữa Đà Nẵng và TT-Huế nên di tích Hải Vân Quan rơi vào tình cảnh "cha chung không ai khóc" dù xuống cấp nghiêm trọng.

Hải Vân Quan nằm trên đỉnh Hải Vân là di tích lịch sử cấp quốc gia. Hải Vân Quan không chỉ có giá trị lịch sử, ghi dấu tiến trình mở cõi xứ Đàng Trong của dân tộc Việt, mà còn là điểm du lịch gắn với những cung đường đèo ngoạn mục, là điểm dừng vọng cảnh khó bỏ qua trên đường bộ Bắc - Nam.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại Hải Vân Quan, rác chất thành đống trước di tích, trâu bò mặc nhiên được chăn thả, phóng uế ngay trong di tích… Trên các bức tường rêu phong cổ kính, những kẻ kém ý thức đã khoét tường, bôi bẩn bằng những lưu dấu riêng tư.

Thậm chí, trong lòng di tích Hải Vân Quan, quần áo, nội y vương vãi, cho thấy đây là nơi bị đối xử tệ hại đến mức nào. Những hình ảnh này thật sự đã phá vỡ hồn cốt của di tích và gây thất vọng với quá nhiều du khách khi đến với “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”.

Được biết, đã có hàng chục cuộc hội thảo, cùng nhiều dự án liên quan bảo tồn Di tích cấp quốc gia Hải Vân Quan. Tuy nhiên, tất cả đều không đi tới đâu do Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng chưa tìm được tiếng nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước