Điểm báo 22/10: Chộp giật - Thói quen cần điều chỉnh

Việt Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 12:08 GMT+7

VTV.vn - Có lẽ khó mà phủ nhận rằng hành vi chộp giật đã ăn vào thói quen, nếp sống của không ít người Việt.

Đôi khi nó bắt đầu từ chính việc chúng ta đặt câu hỏi như thế nào khi cơ hội xuất hiện. Ví như các bác nông dân, khi gặp các đoàn dự án vẫn thường bắt đầu rằng: "Vậy tôi được hỗ trợ gì không?" hay "Nghèo thế này mà không đem tiền giúp thì làm sao tôi khá lên được" trong khi không mấy quan tâm đến việc sẽ được dạy kiến thức gì, được trao công nghệ mới nào để cải thiện sản phẩm của mình.

Đó cũng là một phần lý do nông sản của Việt Nam xuất khẩu nhiều nhưng chất lượng lại thua nước khác. Dĩ nhiên có nhiều lý do để một bác nông dân nói rằng cứ phải chộp, phải giật trước nhưng kể cả khi có sự lựa chọn, việc bỏ cái lợi trước mắt có vẻ vẫn không dễ.

Giống như việc nhiều môi giới BĐS cố tình quảng cáo kiểu "treo đầu dê, bán thịt chó" để rồi đến khi khách hàng tới mua hoặc là bị hố hoặc là kịp nhận ra và cảm thấy mình như bị lừa. Vẫn biết quảng cáo là "tốt khoe, xấu che" nhưng về lâu dài, chính doanh nghiệp BĐS sẽ chịu thiệt thòi về uy tín bởi "tiếng xấu đồn xa".

Hay như những điểm yếu của sân bay Tân Sơn Nhất để bị xếp nhóm tệ nhất châu Á, theo tờ Lao động, quan trọng nhất là hành vi nhũng nhiễu và hối lộ trong sân bay.

Công bằng mà nói, thói quen chộp giật ở đâu cũng có chứ không riêng Việt Nam nhưng mức độ và phạm vi thế nào còn phụ thuộc ở sự quản chế.

Theo tờ Pháp luật TP.HCM, ví như Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam đã dám cam kết rằng nếu nhận được tố cáo từ hành khách sẽ chuyển vị trí làm việc của nhân viên vòi vĩnh, nhũng nhiễu luôn chứ không cần chứng cứ rõ ràng. Chí ít, phát biểu này có thể khiến các nhân viên suy nghĩ kỹ hơn nếu định chộp giật.

Tuy nhiên, ở một câu chuyện khác là phải chi nhiều tiền để xin "lốt" vào bến xe Mỹ Đình, đang được bàn luận vài ngày qua, Sở GTVT Hà Nội khẳng định chưa có căn cứ nên khó tìm ra thủ phạm. Nhưng ngay trong bài "Đường thẳng nhiều nếp gấp" của tờ Thời nay vẫn chỉ ra rằng có một thị trường mua bán "lốt" và nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ, đến cả chuyện xe dù bến cóc hiện nay.

Vượt đèn đỏ - Thói quen xấu của nhiều người Vượt đèn đỏ - Thói quen xấu của nhiều người

VTV.vn - Trong văn hóa tham gia giao thông ở nhiều đô thị trên cả nước, tình trạng vượt đèn đỏ phổ biến tới mức khiến nhiều người quên rằng đó là hành động vi phạm luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước